Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Đan Mạch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Đan Mạch
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Đan Mạch ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch (ảnh: chinhphu.vn)

Ra sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam có đại diện Bộ Ngoại giao Đan Mạch, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Đan Mạch.

Chuyến thăm Vương quốc Đan Mạch lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ứng phó với biến đổi của khí hậu. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen, hội kiến với Nữ hoàng Magrethe II, gặp Chủ tịch Quốc hội, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 25/11/1971). Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thăm Đan Mạch tháng 6/1977,  Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm tháng 6/1995,  Thủ tướng Phan Văn Khải thăm tháng 9/1999 và nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nước này. Về phía Đan Mạch, Hoàng thân Đan Mạch đã thăm Việt Nam tháng 9/2003, Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch -tháng 9/1995, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Đan Mạch -tháng 9/2009.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đều qua các năm (năm 2006 đạt 221 triệu USD, 2007 đạt 308 triệu USD, 2008 đạt 318 triệu USD). Sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Đan Mạch chủ yếu là hàng dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng kim khí, thủ công mỹ nghệ, thiết bị điện, cà phê… Đan Mạch xuất sang Việt Nam các mặt hàng như thiết bị điện, hóa chất, sản phẩm cơ khí, dụng cụ cắt gọt.v.v.

Đan Mạch cũng là nước Bắc Âu sớm đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Đan Mạch đứng thứ 22 trong tổng số 82 nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 5 trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam. Đan Mạch cũng là một trong những nước Bắc Âu cung cấp nhiều nhất vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam.

Riêng trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, Đan Mạch là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với mức tài trợ lên tới 40 triệu USD cho “Chương trình thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Đạn Mạch. Nhìn chung, cộng đồng người Việt tại Đan Mạch có cuộc sống khá ổn định, cần cù, chăm chỉ làm ăn, tôn trọng luật pháp và hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

chinhphu.vn

Vương quốc Đan Mạch là một nước thuộc vùng Bắc Âu, diện tích hơn 43 nghìn km2 (1/3 trong số đó là diện tích của 443 hòn đảo lớn nhỏ). Dân số 5,5 triệu người, thu nhập bình quân 37.000 USD/người/năm. Đan Mạch theo chế độ quân chủ lập hiến, Vua là nguyên thủ quốc gia (hiện nay là Nữ hoàng Magrethe II, lên ngôi ngày 14/1/1972), Thủ tướng hiện nay là Lars Lokke Rasmussen.

Đan Mạch là một nước công nghiệp phát triển, trong đó dịch vụ chiếm 72,6% GDP, công nghiệp 26,1%, nông nghiệp 1,3%. Đan Mạch có hệ thống giáo dục phát triển, có 3 trường là Đại học Aarhus, Kopenhagen và DTU nằm trong số 150 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới.

Đan Mạch luôn theo đuổi chính sách đối ngoại mở, có quan hệ ngoại giao với trên 100 nước, là thành viên của hầu hết các tổ chức chính trị, kinh tế, tài chính quốc tế và khu vực. 

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.