Thủ tướng Italia: Israel rơi vào bẫy Hamas

GD&TĐ - Thủ tướng Italia, Giorgia Meloni, mới đây cho rằng, Israel đã rơi vào bẫy của Hamas khi lún sâu vào chiến sự tại Dải Gaza.

Thủ tướng Italia, Giorgia Meloni.
Thủ tướng Italia, Giorgia Meloni.

“Có vẻ như Israel đang rơi vào bẫy mà Hamas đã giăng ra để cô lập họ. Có vẻ như kế hoạch của lực lượng Hamas đã thành công”, Thủ tướng Italia, Giorgia Meloni, nói tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở miền nam nước này hôm 15/6/2024, bà đồng thời kêu gọi những người ủng hộ Tây Jerusalem “đưa ra những lời nói rõ ràng về sự an toàn của Israel”, và nhấn mạnh rằng “đây chính xác là những gì Italia đang làm”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do tại sao các nhà lãnh đạo G7 không lên án cuộc tấn công của Israel ở Gaza và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang tiếp diễn ở vùng đất này, Thủ tướng Meloni nói:

“Cần phải nhớ ai đã bắt đầu tất cả những điều này. Chắc chắn không phải Israel, mà chính là Hamas - lực lượng đã giết hại thường dân, phụ nữ và trẻ em.

Do đó, nguyên nhân trực tiếp châm ngòi chiến sự là cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng”.

Tuy nhiên, bà cho rằng, những bên thân thiện với Tel Aviv cũng cần trao đổi rõ ràng với Israel để đảm bảo an toàn cho chính nước này.

"Chúng ta cần nỗ lực hướng đến hòa bình thông qua đối thoại, vừa công nhận quyền được an toàn và được sống trong hòa bình của Israel, vừa tôn trọng quyền lập quốc và sống trong hòa bình của người Palestine. Cách duy nhất để giải quyết thách thức này là đối thoại với mọi bên liên quan", bà Meloni nói.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phát động chiến dịch tại Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10/2023 nhằm vào các ngôi làng ở miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người khác bị bắt làm con tin.

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ ​​cơ quan y tế Gaza cho thấy, hơn 37.200 người Palestine đã thiệt mạng và gần 85.000 người bị thương kể từ khi IDF bắt đầu chiến dịch quân sự.

Bà Meloni cũng nhấn mạnh “quyền của người Palestine có nhà nước riêng để sinh sống hòa bình. Đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này, công việc của chúng ta là đối thoại với mọi người”, Thủ tướng Italia kết luận.

Cuộc chiến của Israel với Hamas và cuộc bao vây Gaza đã thu hút sự chỉ trích của quốc tế trong những tháng gần đây, bao gồm cả những lời đe dọa trừng phạt.

Tây Jerusalem gần đây đã chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục trong sự hỗ trợ của phương Tây do số người chết ngày càng tăng và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc ở khu vực này.

Chính quyền Israel đã nhiều lần bảo vệ quyền vô hiệu hóa Hamas trong nỗ lực bảo vệ đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó cùng ngày, IDF đã thông báo “tạm dừng chiến thuật” trong hoạt động quân sự dọc theo một tuyến đường ở miền nam Gaza để cho phép phân phối viện trợ.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ