Thủ tướng dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội tại Bắc Giang

GD&TĐ - Chiều 16/6,Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (Bắc Giang).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án NƠXH (giai đoạn 2).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án NƠXH (giai đoạn 2).

Cùng tham dự sự kiện có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang - Dương Văn Thái và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Bắc Giang đã chủ động, năng động, sáng tạo, có nhiều nỗ lực trong triển khai các dự án NƠXH. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nghị quyết, đề án về phát triển NƠXH từ rất sớm, chú ý công tác quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (giai đoạn 2). ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (giai đoạn 2).

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã cùng nhà nước, chính quyền các cấp tích cực triển khai xây dựng NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp.

Trong nhiều năm qua, việc giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn lực từ ngân sách Nhà nước có hạn, đồng thời phải dành nguồn lực cho các ưu tiên khác.

Do đó, theo người đứng đầu Chính phủ, phải xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, quan tâm công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực cho xây dựng NƠXH, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư.

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách; các địa phương vào cuộc chủ động, tích cực; các nhà đầu tư phát huy tinh thần tương thân, tương ái; các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nơi tập trung nhiều công nhân, người có thu nhập thấp cùng góp ý để xây dựng, hoàn thiện các quy định.

Thủ tướng lưu ý, các chính sách phải đồng bộ thì mới giải quyết được khó khăn về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp; cần hỗ trợ cả người xây dựng và người sử dụng NƠXH, gồm các hình thức mua, thuê và thuê mua nhà.

"An cư mới lạc nghiệp, việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, chúng ta phải chung sức, đồng lòng tìm ra lời giải có hiệu quả nhất để triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội khang trang, đẹp đẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường, giá cả phải chăng, phù hợp với người có thu nhập thấp...", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan dự án NƠXH tại Bắc Giang. ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan dự án NƠXH tại Bắc Giang.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Bắc Giang và các địa phương tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất, triển khai các dự án NƠXH với các thiết chế đồng bộ về văn hóa, thể thao, xã hội, môi trường… để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động; sử dụng hiệu quả gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, toàn tỉnh có 12 dự án NƠXH đang triển khai. Bắc Giang đặt mục tiêu tới năm 2025 giải quyết 80% nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn và tới năm 2030 giải quyết 90% nhu cầu này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, động viên cho các đơn vị thi công dự án NƠXH tại Bắc Giang. ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, động viên cho các đơn vị thi công dự án NƠXH tại Bắc Giang.

Theo chủ đầu tư (liên danh Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang), dự án NƠXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh được quy hoạch với tổng diện tích 12,6ha, quy mô 16 toà nhà chung cư cao 20 tầng và tổng mức đầu tư dự kiến gần 5.000 tỷ đồng.

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. ảnh 4
Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Dự án dự kiến sẽ cung cấp khoảng 7.000 căn hộ chung cư phục vụ cho hơn 20.000 người lao động. Đây là một trong những dự án NƠXH có quy mô lớn nhất cả nước đang được đầu tư xây dựng.

Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến sẽ bàn giao hơn 800 căn hộ tiếp theo vào cuối năm 2023, phấn đấu bàn giao toàn bộ vào cuối tháng 3/2024. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao nhà vào quý I/2024. Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 dự kiến sẽ bắt đầu triển khai khởi công xây dựng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 tới. Hiện đã có hơn 600 khách hàng đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và gần 500 khách hàng đã được phê duyệt mua NƠXH.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.