Thủ tướng 94 tuổi đưa ra lời khuyên cho Thủ tướng trẻ nhất thế giới Sanna Marin

GD&TĐ - Nhà lãnh đạo Malaysia Mahathir Mohamad – Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới – đã đưa ra lời khuyên cho Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan Sanna Marin khi bà đảm nhận vai trò mới là: “Hãy hỏi người cao tuổi để có lời khuyên”.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan Sanna Marin.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan Sanna Marin.

Bà Marin, 34 tuổi, đã trở thành Thủ tướng Phần Lan sau khi ông Antti Rinne, 57 tuổi từ chức vì liên minh chính phủ 5 đảng mất niềm tin vào lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội. Ông Rinne đã mất đi sự ủng hộ đáng kể của công chúng sau khi ông xử lý một vụ đình công lớn tại cơ quan bưu chính của Phần Lan hồi tháng 11.

Giờ đây, Thủ tướng 94 tuổi Mahathir đang có một số lời khuyên khi bà Marin sắp chính thức làm Thủ tướng trẻ nhất thế giới trong bối cảnh Phần Lan đang đối mặt với làn sống đình công mới.

“Tuy chúng ta tin tưởng vào lý tưởng của giới trẻ nhưng việc họ tham khảo kinh nghiệm của người cao tuổi cũng rất quan trọng” – Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới Mahathir nói.

Nếu Marin lắng nghe người cao tuổi hơn và duy trì được chủ nghĩa lý tưởng trẻ trung của mình, “cô sẽ có sự kết hợp của cả 2 và điều đó sẽ tốt” – ông nói thêm.

Marin mau chóng vươn lên trong hàng ngũ chính trị Phần Lan, trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố Tampere khi mới 27 tuổi. Bà được bầu vào Quốc hội Phần Lan năm 2015 và làm Bộ trưởng Giao thông – Truyền thông từ tháng 6.

Trong khi đó, ông Mahathir bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 với tư cách là Thủ tướng Malaysia sau khi lãnh đạo phe đối lập tới một chiến thắng lịch sử vào tháng 5 năm ngoái. Trước đó ông đã làm Thủ tướng trong 22 năm từ 1981 tới 2003.

Theo RT