Thủ tục và chi phí đưa thi hài nghệ sĩ Chí Tài từ Việt Nam về Mỹ ra sao?

GD&TĐ - Nghệ sĩ Chí Tài ra đi do đột quỵ khiến người hâm mộ tiếc nuối. Phía gia đình cố nghệ sĩ cho biết, sẽ đưa thi hài Chí Tài về Mỹ theo nguyện vọng của các thành viên trong gia đình.
Nghệ sĩ Chí Tài mất do đột quỵ, hưởng thọ 62 tuổi.
Nghệ sĩ Chí Tài mất do đột quỵ, hưởng thọ 62 tuổi.

Theo thông tin từ phía gia đình Chí Tài, hiện tại tất cả các thành viên trong gia đình cố nghệ sĩ và cả vợ của anh đều đang định cư bên Mỹ, do đó họ sẽ đưa thi hài Chí Tài về Mỹ.

Còn ở Việt Nam, do không có người thân nên gia đình đã nhờ nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương giúp đỡ các thủ tục liên quan. 

Về phía vợ cố nghệ sĩ Chí Tài là ca sĩ Phương Loan, sau khi biết tin chồng đột ngột qua đời, ở xa bà rất đau buồn và suy sụp. Vợ của Chí Tài rất muốn nhanh chóng đưa thi hài chồng về Mỹ.

Được biết, vợ cố nghệ sĩ cũng đã trực tiếp ủy quyền việc lo hậu sự của chồng cho danh hài Hoài Linh và Việt Hương. Tuy nhiên, gia đình cố nghệ sĩ Chí Tài cũng bày tỏ lo lắng trong bối cảnh dịch bệnh khắp thế giới, việc đưa thi hài Chí Tài về Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

Trong khi đó theo tìm hiểu của PV, trường hợp gia đình muốn vận chuyển thi hài từ Việt Nam sang Mỹ, quá trình làm thủ tục khá phức tạp, phải qua nhiều khâu kể từ khi cái chết được thông báo cho tới khi thi thể của họ về được đến nước sở tại.

Theo thông tin trên trang điện tử Tổng Lãnh sự quán Mỹ của TP.HCM, trong trường hợp quyết định chuyển thi hài người quốc tịch Mỹ về nước để chôn cất, chi phí cho việc ướp xác và vận chuyển bằng đường hàng không sẽ vào khoảng từ 12.000 – 18.000 USD (tương đương 260 triệu – 400 triệu đồng) hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng.

Còn chi phí cho việc chôn cất, thiêu và chuyển tro cốt về Mỹ cũng phải vào khoảng 3.500 – 8.000 USD (tương đương 80 triệu – 180 triệu đồng).

Tuy nhiên để tiến hành việc này, trước hết cần phải hoàn thành hai thủ tục là giấy báo tử và giấy chứng tử cho người nước ngoài chết tại Việt Nam. Nếu do đột tử tại địa phương thì công an xã, phường sẽ cấp giấy báo tử. Trên cơ sở Giấy báo tử của chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc, thủ tục cấp giấy chứng tử được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố.

Sau đó sẽ tiến hành khâm liệm thi hài, với sự tham gia chứng kiến của tất cả các bên. Sau khi nhập quan thì hàn kín quan tài và đại diện Hải quan sẽ niêm phong quan tài. Cơ quan đại diện ngoại giao /cơ quan lãnh sự Mỹ sẽ gửi công hàm gửi Sở Ngoại vụ tỉnh/thành phố đề nghị làm các thủ tục để mang thi hài về nước.

Để làm thủ tục xuất cảnh cho người chết, cần phải có giấy chứng nhận kiểm dịch y tế thi hài, tro cốt, hài cốt xuất cảnh để đảm bảo thi hài của người chết không mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch.

Việc kiểm tra y tế để được cấp giấy chứng nhận được xuất cảnh đối với thi thể là 20 USD (gần 500.000 đồng).

Thi hài của người chết sẽ được làm thủ tục hải quan để xuất cảnh. Hài cốt ở dạng thi thể người thì chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hàng hóa theo quy định vận chuyển hàng hóa, được đóng quan tài hàn kín. Điều kiện và chi phí vận chuyển thi thể của người chết cũng sẽ phức tạp hơn, đắt đỏ hơn tùy thuộc vào từng hãng hàng không khác nhau.

Trong trường hợp nghệ sĩ Chí Tài, gia đình muốn đông lạnh thi thể đi đưa về Mỹ, tuy nhiên, người thân đều phải chờ đợi trả lời từ phía các cơ quan chức năng trước tình hình dịch COVID-19. Gia đình nghệ sĩ Chí Tài cũng không trả lời truyền thông về vấn đề này.

Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.