Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Không lơ là chủ quan công tác chuẩn bị thi TN THPT

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá BCĐ thi tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai sâu sát, toàn diện, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, thông suốt.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 11/6, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn làm việc về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Tĩnh.

Chuẩn bị sớm và chủ động

Thông tin tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tại Hà Tĩnh có 17.080 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: GDPT có 14.285 thí sinh và GDTX là 2.795 thí sinh. Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã bố trí 35 điểm thi, 740 phòng thi, 91 phòng chờ và hơn 2.600 nhân lực làm nhiệm vụ tại các điểm thi gồm cán bộ, giáo viên, công an, bảo vệ, y tế...

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT làm việc tại Hà Tĩnh.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT làm việc tại Hà Tĩnh.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã sớm ban hành các văn bản theo đúng quy định, thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp cùng ngành GD&ĐT tổ chức Kỳ thi.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, các cơ sở giáo dục kiểm tra hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh đảm bảo đúng quy định; tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh. Tham mưu UBND tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản, kế hoạch để tổ chức Kỳ thi theo đúng quy chế thi.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, kiểm tra đối tượng, điều kiện dự thi, xử lý các kiến nghị của học sinh được thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Công tác in sao, vận chuyển đề thi và giao đề thi; bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại điểm thi; công tác chấm thi được xem là khâu quan trọng nhất của cả Kỳ thi nên được BCĐ thi cấp tỉnh tiến hành các biện pháp bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, đúng quy chế và pháp luật.

Đến thời điểm này Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn thông tin, tuyên truyền đầy đủ về quy chế thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đặc biệt, Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ biến quy chế thi cho tất cả các thí sinh tham gia dự thi; tổ chức cho thí sinh ký cam kết về việc về việc chấp hành quy định về bảo vệ bí mật nhà nước liên quan đến kỳ thi.

BCĐ Hà Tĩnh đã xây dựng các phương án phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi; đảm bảo không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại...

Không lơ là chủ quan

Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Tĩnh, ngày 10/6, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực tại 3 trường được chọn làm điểm thi là trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, THCS Nguyễn Du, THPT Mai Thúc Loan.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường THCS Nguyễn Du - điểm thi của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường THCS Nguyễn Du - điểm thi của Trường THPT Phan Đình Phùng.

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Tĩnh, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận tinh thần chủ động, sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Các thành viên đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những trao đổi, kiến nghị với tỉnh trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đề nghị Hà Tĩnh cần sớm ban hành quyết định lựa chọn địa điểm in sao đề thi, rà soát bổ sung nhiệm vụ của Hội đồng thi; chuẩn bị thật kỹ lưỡng về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi như tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng thi đảm bảo an ninh, an toàn.

"Tại các điểm thi cần đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy, địa điểm in sao đề thi đảm bảo biệt lập; đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi, nhất là khu vực gần đường hay khu dân cư...", Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khuyến nghị.

Ông Lê Huy Nam - Vụ Trưởng Vụ Giáo dục (Ban Tuyên giáo T.Ư) phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Lê Huy Nam - Vụ Trưởng Vụ Giáo dục (Ban Tuyên giáo T.Ư) phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Lê Huy Nam - Vụ Trưởng Vụ Giáo dục (Ban Tuyên giáo T.Ư) cũng lưu ý việc phát ngôn liên quan đến kỳ thi cần thống nhất một đầu mối, tránh những phát ngôn gây hoang mang ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội.

Đoàn cũng lưu ý, tại các điểm thi cần đặc biệt quan tâm tính bảo mật của đề thi, nhận diện các thiết bị công nghệ gian lận; chủ động các phương án dự phòng khi có thiên tai hay các sự cố bất thường...

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận công tác chuẩn bị tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận công tác chuẩn bị tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã ghi nhận sự chuẩn bị sớm và chủ động của Hà Tĩnh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

“Hà Tĩnh đã vào cuộc rất sâu sát, toàn diện, có sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả, thông suốt giữa các đơn vị liên quan, địa phương các cấp. Đến thời điểm hiện tại, qua báo cáo và kiểm tra của đoàn, các điều kiện tổ chức kỳ thi tại Hà Tĩnh được thực hiện đúng quy định, quy chế”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Hà Tĩnh không nên lơ là chủ quan, cần tiếp tục tăng cường chủ động trong công tác triển khai kỳ thi, lưu ý công tác thông tin, truyền thông cần chủ động, kịp thời, thông suốt, đầy đủ; có phương án xử lý phù hợp với các tình huống phát sinh.

Tiếp thu những góp ý, kiến nghị của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và các thành viên đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tại Hội đồng thi Sở GDĐT Hà Tĩnh có 17.080 thí sinh đăng ký dự thi (GDPT: 14.285, GDTX: 2.795; Nữ: 8.616; Dân tộc thiểu số: 57; Thí sinh tự do: 572; Số lượng thí sinh đăng ký đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp KHTN: 4.073, KHXH: 12.637).

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi các môn như sau: Toán: 16.870; Vật lý: 171; Hóa học: 4.178; Sinh học: 4.097; Ngữ văn: 16.877; Lịch sử: 12.783; Địa lý: 12.762; Giáo dục công dân: 9.861; Ngoại ngữ: 13.898 (Tiếng Anh: 13.870; Tiếng Pháp: 5; Tiếng Trung: 22; Tiếng Hàn: 1).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ