Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần Thơ làm bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 28/6, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ.
Quang cảnh buổi làm việc của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ.
Quang cảnh buổi làm việc của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ.

Đoàn công tác số 2 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 còn có ông Đỗ Anh Dũng, Phó chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT; đại diện Vụ Giáo dục Trung học; Phòng 7 - Cục A05, Bộ Công An. Lãnh đạo Cần Thơ có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng Ban Chỉ đạo thi TP Cần Thơ.

Đảm bảo các điều kiện cho tổ chức Kỳ thi

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TP Cần Thơ cho biết: Toàn thành phố có 12.244 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, tăng nhẹ so với năm 2021. Trong đó, thí sinh đang học lớp 12 hệ giáo dục phổ thông (GDPT) là 10.421; hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 837; thí sinh tự do là 986.

Công tác in sao đề, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ in sao, phương án bảo vệ và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian in sao đề, vận chuyển và giao nhận đề thi từ các điểm thi đến hội đồng thi được địa phương đặc biệt chú trọng, đảm bảo an toàn theo quy định.

Nơi bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh tại các điểm thi được trang bị các thiết bị như camera, tủ an toàn, lực lượng an ninh giám sát. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống cháy nổ được Ban Chỉ đạo quan tâm và có phương án chi tiết, cụ thể đến từng Điểm thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần Thơ làm bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn ảnh 1

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TP Cần Thơ báo cáo công tác chuẩn bị thi.

Thành phố cũng huy động hơn 1.880 cán bộ thực hiện công tác coi thi, bố trí 529 phòng thi tại 25 Điểm thi; mỗi phòng thi được bố trí tối đa 24 thí sinh và đều đảm bảo khoảng cách tối thiểu; các phòng thi đều đảm bảo đủ ánh sáng, kín đáo, an toàn.

Mỗi Điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, đối với các Điểm thi có TS tự do (6 Điểm thi) và TS GDTX (9 Điểm thi) thi chung với TS GDTHPT thì bố trí thêm một số phòng chờ theo quy định của Quy chế thi.

Tính đến 25/6, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ở 9 trường đặt Điểm thi chính thức và 3 trường được chọn đặt Điểm thi dự phòng. Có 97/97 công chức, viên chức được trưng tập làm nhiệm vụ thanh tra đều đạt yêu cầu.

Hầu hết các TS dự thi đều được tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí địa điểm thi sao cho gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập. Ban Chỉ đạo thi thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo thi quận, huyện có kế hoạch tổ chức xe đưa đón TS đến nơi dự thi đảm bảo an toàn, đồng thời cung cấp các suất ăn, chỗ trọ miễn phí.

Tại một số Điểm thi ở huyện xa trung tâm thành phố, điều kiện ăn, nghỉ dành cho cán bộ coi thi còn nhiều hạn chế, Ban chỉ đạo thi đã có chỉ đạo xử lý và cơ bản đã khắc phục.

Phối hợp chặt chẽ với Sở, Ngành liên quan

Ngành Công an đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, thành lập ban chỉ đạo gồm 18 người và huy động 126 cán bộ công an trực tiếp tham gia giám sát, bảo đảm an ninh, an toàn cho tất cả các khâu của Kỳ thi.

Thượng tá Phạm Vũ Toàn, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Cần Thơ) cho biết ngoài kế hoạch thi, ban chỉ đạo còn ban hành nội quy bảo vệ, trong đó chỉ đạo rất rõ người, rõ việc.

Ngoài lực lượng tham gia trực tiếp, công an thành phố cũng chỉ đạo công an các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt ngành công an đã phối hợp với Sở GD&ĐT trong buổi tập huấn cán bộ coi thi, triển khai một số công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, trong đó xử lý một số tình huống sử dụng công nghệ cao gian lận trong thi cử.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần Thơ làm bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn ảnh 2

Thượng tá Phạm Vũ Toàn, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Cần Thơ) báo cáo công tác phối hợp tổ chức kỳ thi.

Theo BS.CK2 Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, Sở đã xây dựng kế hoạch để phục vụ Kỳ thi, nhằm phục vụ cấp cứu về y tế, thảm hoạ, phòng chống dịch. Sở cũng chỉ đạo trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với ngành y tế địa phương kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi

Ngoài ra, sở cũng chỉ đạo các trung tâm y tế các quận/huyện phối hợp với điểm thi tổ chức bố trí tổ cấp cứu gồm 1 bác sĩ, lực lượng y tế và xe cấp cứu kịp thời tại chỗ. Riêng tại trung tâm thành phố, sở huy động các bệnh viện chủ động chuẩn bị từ 5 đến 10 giường sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân.

Toàn huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) năm nay có 1.004 thí sinh tham gia đăng ký dự thi. Đến nay mọi công tác chuẩn bị kỳ thi đã cơ bản hoàn chỉnh, cơ sở vật chất tại 2 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng được đảm bảo. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các điểm thi bố trí khu vực chứa dụng cụ thí sinh tham gia thi, đảm bảo khoảng cách 25m theo đúng quy định.

Coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự chủ động của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ, đã chuẩn bị mọi điều kiện cho việc tổ chức kỳ thi, phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và các sở ngành, đoàn thể, địa phương.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Cần Thơ làm bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn ảnh 3

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự chủ động của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ.

TP Cần Thơ đã kịp thời thành lập các bộ máy để chỉ đạo điều hành công tác thi, ban chỉ đạo thi cấp thành phố, hội đồng thi. Thứ trưởng ấn tượng việc Ban chỉ đạo đã ban hành quy chế làm việc hết sức bài bản, phân công trách nhiệm rõ ràng. Ban chỉ đạo thi có sự tham gia đầy đủ các sở, ngành, chức năng có liên quan.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác phối hợp, nhuần nhuyễn, rõ người, rõ chức năng… giữa các sở, ban ngành có liên quan, không để khoảng trống. Mỗi ngành đều có kế hoạch phối hợp riêng, nơi không có kế hoạch thì có phương án, rất đúng với tinh thần Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Về công tác tổ chức thực hiện, Thứ trưởng đề nghị phải đúng quy chế, quy trình, đúng chức năng nhiệm vụ và đúng vai, đảm bảo tính an toàn cao, an toàn thi, an toàn cho vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cũng nêu cao tinh thần tích cực, chủ động của Đoàn thanh tra. Đoàn đã thanh tra 24/25 điểm thi, thanh tra, kiểm tra từ sớm và từ xa, tinh thần phòng là chính nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, giảm thiểu những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng lưu ý địa phương tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 của Thủ tướng; Tiếp tục bám sát văn bản quy chế của Bộ GD&ĐT, chỉ thị cấp trên.

TP cần tiếp tục chăm lo cho các thí sinh tham gia thi, không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế hay giao thông mà không thể tham gia kỳ thi, đồng thời phải đề cao cảnh giác trong việc sử dụng công nghệ thông tin để gian lận trong kỳ thi.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.