Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Nghệ An

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Nghệ An

(GD&TĐ) - Sáng nay 18/5, Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Vinh. Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi của tỉnh - tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013 đã được chuẩn bị chu đáo. Năm nay, Nghệ An sẽ bố trí 60 cụm thi, với 90 hội đồng coi thi, gồm 1.770 phòng thi, 38.617 thí sinh THPT và 2.445 thí sinh bổ túc THPT. Gần 7.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang được tập huấn nghiệp vụ để tham gia vào các công việc của kỳ thi.

Tại hội nghị triển khai công tác thi và tuyển sinh năm 2013, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo: Để đảm bảo các kỳ thi năm 2013, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức an toàn, thật sự nghiêm túc, phải tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; không lấy tỷ lệ tốt nghiệp để xếp thành tích cho các nhà trường; kết quả tốt nghiệp phải phản ánh đúng thực chất dạy và học của thầy và trò.....

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Nghệ An ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển kết luận tại buổi làm việc

Nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo này, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đã thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Các đoàn được phân công trực tiếp kiểm tra hết 20 huyện, thành phố, thị xã về việc triển khai công tác thi; tuyên truyền, giáo dục về quy chế thi trong các tầng lớp nhân dân; tổ chức ôn tập cho học sinh; chuẩn bị hồ sơ thi, cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ và bảo đảm trật tự, an toàn các kỳ thi. Việc kiểm tra sẽ được hoàn thành chậm nhất vào ngày 25/5/2013.  

Tại buổi làm việc, ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh - đã báo cáo với Đoàn công tác tình hình chuẩn bị thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2013 tại Cụm thi Vinh.

Theo đó, đến thời điểm này, Cụm thi Vinh có  71.264 hồ sơ đăng ký dự thi vào 189 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, đó là chưa kể 13.558 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường Đại học Y khoa Vinh (trường này tổ chức thi riêng).

Trường Đại học Vinh đã khảo sát, bố trí 62 địa điểm thi với 1.451 phòng thi tại các phường, xã ở thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An và 6 điểm thi với 126 phòng thi tại huyện Nghi Xuân thuộc tỉnh Hà Tĩnh (chưa kể 19 điểm thi với 387 phòng thi của Trường Đại học Y khoa Vinh được bố trí ở Vinh và huyện Nghi Lộc).

Ngày 13/5, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các địa phương liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe, tiếp sức mùa thi, thông tin tuyên truyền để phục vụ cho kỳ thi này.

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu 4 nội dung: Ở buổi thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên bố trí thi môn có thời gian làm bài ít nhất để các hội đồng coi thi có thời gian tổ chức tốt lễ khai mạc kỳ thi.

Đối với học sinh đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nên tuyển thẳng các em vào đại học theo nguyện vọng của các em (như học sinh đạt giải quốc tế và khu vực). Đối với việc thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thay vì thi 3 môn như hiện nay, nên thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ tư (sẽ chọn theo từng năm).

Đối với việc tuyển thẳng học sinh diện 30a, nên nghiên cứu để có điều chỉnh cho phù hợp. Đồng quan điểm với Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Đinh Xuân Khoa cũng đề nghị Bộ nên nghiên cứu vấn đề tuyển thẳng học sinh diện 30a.

Ông cho biết, năm vừa rồi, Trường Đại học Vinh đã tuyển 450 em của 53 huyện trên cả nước. Trường rất quan tâm để nâng cao chất lượng học tập cho các em trong năm học dự bị đầu tiên, nhưng thực tế có nhiều em có kiến thức rất yếu và yếu, không thể nâng lên để bảo đảm yêu cầu vào học đại học. Nhà trường đã khuyến cáo, khuyên những em có kiến thức quá yếu nên thôi học, những em có kiến thức yếu nên chuyển sang học nghề.

TT NVHiển tặng hoa chúc mừng ông NXĐường vừa được bầu giữ chức PBT Tỉnh uỷ, CT UBND tỉnh Nghệ An
Ngay đầu buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Đường vừa được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao công tác chuẩn bị các kỳ thi của tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Y khoa Vinh; nhất là việc Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp, kiên quyết chỉ đạo để có một kỳ thi nghiêm túc.

Thứ trưởng lưu ý Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An cần chú ý chỉ đạo công tác thanh tra, vai trò của Chủ tịch Hội đồng coi thi và người làm công tác chấm thi; đồng thời tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của Sở GD&ĐT Nghệ An, của Trường Đại học Vinh để các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu, trình lãnh đạo Bộ quyết định.

Trước đó, ngay đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã tặng hoa, chúc mừng ông Nguyễn Xuân Đường vừa được bầu giữ các chức vụ mới: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

                                                                                        Minh Đức