Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thị sát thực hiện CTGDPT mới tại Long An

GD&TĐ - Sáng 17/3, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Long An, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND TP Tân An (Long An).
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (trái) và Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Thái Văn Tài nghe một học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tân An, Long An) đánh vần.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (trái) và Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Thái Văn Tài nghe một học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tân An, Long An) đánh vần.

Trước khi làm việc với UBND TP Tân An, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm, dự giờ một số lớp học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường THCS Nhật Tảo (TP Tân An).

Tại đây, Thứ trưởng và đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất khả năng đánh vần của một số em học sinh lớp 1. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao khả năng bắt nhịp nhanh của giáo viên và  học sinh tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thị sát thực hiện CTGDPT mới tại Long An ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Tân An.

Cùng làm việc với đoàn công tác tại UBND TP Tân An (Long An) có ông Nguyễn Thanh Tiệp - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An; bà Mai Thị Xuân Phương - Phó Chủ tịch UBND TP Tân An; lãnh đạo phòng GD&ĐT TP Tân An, hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS đóng trên địa bàn TP…

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thị sát thực hiện CTGDPT mới tại Long An ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Nhật Tảo nêu ý kiến tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến của đại diện các trường trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT mới). Đồng thời, thứ trưởng lưu ý địa phương, đại diện các trường về việc đảm bảo các nguồn lực (cơ sở vật chất, giáo viên…) để triển khai thực hiện CTGDPT mới.

“Việc triển khai CTGDPT mới của địa phương thực hiện rất đúng theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, phần lớn các ý kiến nêu về những thuận lợi, còn những khó khăn tuy có nhưng không đáng kể. Trong quá trình triển khai các thầy cô cần mạnh dạn nêu lên những khó khăn vướng mắc để cùng nhau tháo gỡ, đảm bảo việc triển khai CTGDPT mới đạt hiệu quả cao nhất…” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý lãnh đạo địa phương và các trường phải quán triệt sâu sắc việc triển khai CTGDPT mới là đặc biệt quan trọng theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của TW và Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý  các trường trong quá trình triển khai, cố gắng giúp đỡ tối đa các HS gặp khó khăn, không để bất cứ HS nào bị bỏ lại phía sau. Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng trong đổi mới chương trình SGK; Ưu tiên cho lớp 6, phân công GV đảm bảo cơ cấu, chất lượng tham gia giảng dạy…

“Đặc biệt quan tâm tới đội ngũ nhà giáo, CBQL, GV phải nắm chắc CTGDPT mới. 100% GV phải được học mô-đun 1, nếu chưa được tập huấn mô-đun 1 thì tuyệt đối không được đứng lớp. Sau đó nâng cao lên các mô-đun còn lại” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thị sát thực hiện CTGDPT mới tại Long An ảnh 3

Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học Thái Văn Tài trao đổi với một GV lớp 1 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Tại buổi làm việc,  Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học, Vụ trưởng Vụ GD THCS giải đáp, lưu ý các thầy cô giáo, lãnh đạo ngành GD TP Tân An những vấn đề cơ bản trong quá trình triển khai CTGDPT mới…

Theo ông Dương Nguyên Quốc - Trưởng phòng GD&ĐT TP Tân An, hiện địa phương đang triển khai việc lựa chọn SGK mới của lớp 2 và lớp 6 theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.