Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý công tác tổ chức cho những buổi thi tiếp theo

GD&TĐ - Ngay sau kết thúc buổi thi đầu tiên, Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi nhanh với báo chí về công tác tổ chức thi và lưu ý cho những buổi thi tiếp theo.

Thí sinh được đo thân nhiệt khi đến trường thi. Ảnh: Tại Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).
Thí sinh được đo thân nhiệt khi đến trường thi. Ảnh: Tại Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh

*Đến thời điểm này, Thứ trưởng nhận định như thế nào về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở những địa điểm mà đoàn kiểm tra đã tới kiểm tra?

- Hôm nay là buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, một kỳ thi rất nhiều cảm xúc. Ngay từ đầu giờ sáng, khi chúng tôi đến thăm các trường thi đã nhận thấy tinh thần của các gia đình đưa con em đến thi với những hình ảnh rất xúc động.

Chúng tôi cũng chia sẻ và cảm nhận được sự chăm lo của gia đình cũng như cả xã hội đến các thí sinh. Tất cả đều mong muốn kỳ thi diễn ra an toàn trên mọi phương diện.

Khi đến thăm điểm thi Trường Chu Văn An (Hà Nội), sự quan tâm đầu tiên là phân luồng cho thí sinh vào trường thi. Các em được các bạn thanh niên tình nguyện hỗ trợ đo nhiệt độ, phát khẩu trang, rửa tay khử khuẩn... các điều kiện phòng dịch, giãn cách được nhắc nhở rất đầy đủ, đảm bảo đã vào trường thi là an toàn.

Qua kiểm tra các điểm thi: Trường Chu Văn An (Hà Nội) và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình, Trường THPT Kỳ Sơn (Hòa Bình), chúng tôi đều nhận thấy tinh thần đảm bảo an toàn cho thí sinh, đây là ưu tiên số một của các điểm thi.

Việc tổ chức học, quán triệt Quy chế đã được các điểm thi quán triệt chặt chẽ, sâu sắc. Trong Quy chế thi có nhiều điểm mới, nhưng khi chúng tôi kiểm tra thì tất cả Điểm trưởng, cán bộ giám sát đều rất thuộc bài. Qua đó cho thấy, công tác tập huấn được các Hội đồng thi quan tâm, chú trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bên phải) và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (bên trái) cùng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại Điểm thi Trường THPT Kỳ Sơn (Hoà Bình) - sáng 7/7.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bên phải) và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (bên trái) cùng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại Điểm thi Trường THPT Kỳ Sơn (Hoà Bình) - sáng 7/7.

* Thứ trưởng có lưu ý gì với các địa phương, đặc biệt là các điểm thi trong quá trình tổ chức kỳ thi trong hôm nay và ngày mai?

- Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Dù chúng ta có chuẩn bị kỹ, có tăng cường y tế (ví dụ như Hòa Bình, mỗi một điểm thi có 2 cán bộ y tế) thì công tác này vẫn phải đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Cần làm công tác tư tưởng giúp thí sinh yên tâm vượt vũ môn, có tâm thế tự tin để làm bài thi đạt kết quả cao nhất; đồng thời có ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ kỳ thi cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng dịch, vừa làm việc.

Với quyết tâm cao của toàn ngành và các địa phương, tin rằng kỳ thi sẽ thực sự trung thực, khách quan, công bằng, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Phòng ngừa sai phạm

* Thí sinh phải đeo khẩu trang vào phòng thi ít nhiều cũng hạn chế đến việc giám sát gian lận thi cử. Thứ trưởng có khuyến cáo gì về việc này?

- Như tôi cũng đã nói ở trên, nếu như các giám thị, cán bộ coi thi thực sự có trách nhiệm thì với 1 giám thị ở trên, và 1 giám thị ở phía dưới giám sát thì mọi việc làm, hành động bất thường của các em đều có thể phát hiện.

Cho nên, tôi yêu cầu và đề nghị tất cả các thầy cô, với tinh thần nhân văn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhưng cũng thật nghiêm khắc đối với những hành vi không đúng trong phòng thi. Các thầy, cô cần nâng cao trách nhiệm của mình trong việc phát hiện và phòng ngừa những trường hợp sai phạm xảy ra.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) - sáng 7/7.
Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại Điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) - sáng 7/7. 

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương tổ chức thi đợt 1 cho thí sinh thuộc diện F1, F2. Vậy Ban Chỉ đạo thi có những lưu ý gì để kỳ thi diễn ra an toàn, nhất là ở những địa bàn dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp?

- Rất cảm ơn Bộ Y tế đã có những công văn hướng dẫn kĩ càng, đặc biệt là CDC và y tế các địa phương đều có trách nhiệm trong việc tổ chức an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Cho nên vấn đề đặt ra là, không lơ là, chủ quan; vì dù kịch bản ứng phó có được xây dựng tốt đến đâu nhưng chỉ cần một sơ suất, dù là nhỏ trong quá trình làm, thì có thể dẫn đến những sai sót đáng tiếc.

Nếu đã làm theo đúng kịch bản hướng dẫn một cách đầy đủ, thì việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ được đảm bảo. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của toàn ngành, cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo thi các địa phương, trong đó có sự vào cuộc trực tiếp của các Sở Y tế, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra an toàn, chất lượng và thành công trên mọi phương diện.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

"Cán bộ coi thi cần lưu ý, việc thí sinh đeo khẩu trang vào phòng thi, có thể một số em lợi dụng việc này dẫn đến vi phạm Quy chế. Do đó, các thầy, cô giáo cần nhắc nhở, yêu cầu thí sinh nghiêm túc làm bài, chấp hành đúng Quy chế” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiến đấu cơ F-16

Tín hiệu xấu cho F-16 tham chiến

GD&TĐ - Ukraine và các đồng minh phương Tây được cho là đang bất đồng trong việc đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.