Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 nguyên tắc khi chấm thi

Sáng nay (13/8), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác đã đến dự khai mạc chấm thi tự luận Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi tỉnh Hà Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Hà Nam
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Hà Nam

Theo ông Nguyễn Quang Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có hơn 8.400 bài thi tự luận. Sở đã huy động 104 cán bộ, giáo viên tham gia vào Ban chấm thi tự luận.

Trước đó, Hà Nam đã làm tốt các khâu in sao, vận chuyển đề thi, bài thi và coi thi. Đến khâu chấm thi, Hà Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn có diễn biến phức tạp. Vì thế tỉnh Hà Nam đã bố trí khu vực chấm thi tại một điểm để thuận tiện cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên chấm thi” – ông Long cho biết.

Cũn theo ông Long, tại khu vực chấm thi, an ninh được siết chặt, bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 nguyên tắc khi chấm thi ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nam đã diễn ra thành công, hoàn thành mục tiêu kép: Vừa phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19, vừa tổ chức tốt kỳ thi.

“Khâu coi thi đã tốt rồi, đến khâu chấm thi cần tiếp tục phát huy. Việc chấm thi phải nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng Quy chế” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trao đổi với cán bộ, giáo viên chấm thi, Thứ trưởng chia sẻ, nhiệm vụ của các thầy cô giáo được phụ huynh, học sinh và cả xã hội gửi gắm niềm tin. Vì vậy, mỗi thầy cô cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của Kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 nguyên tắc khi chấm thi ảnh 2
Giáo viên tham gia chấm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Nam.

Cũng giống như khâu coi thi,  Bộ GD&ĐT vẫn đạt mục tiêu kép ở khâu chấm thi. Theo đó, bảo đảm an toàn sức khỏe cho giáo viên. Chấm thi nghiêm túc, chất lượng khách quan và đúng quy chế.

Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng lưu ý, giáo viên chấm thi cần thực hiện tốt một số nguyên tắc:

Thứ nhất, nắm chắc Quy chế thi. Quy chế năm nay có một số điều chỉnh, vì thế giáo viên chấm thi phải nghiên cứu kỹ để không bị sai sót hoặc nhầm lẫn. Tinh thần là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Thứ hai là chấm thi đều tay. Theo đó, ban chấm thi tự luận cần thống nhất cách chấm, bám sát vào hướng dẫn chấm bài thi tự luận, để bảo đảm giáo viên chấm thi chính xác và hiệu quả.

Thứ ba, bảo đảm nguyên tắc, mỗi bài chấm phải được 2 giám khảo chấm độc lập ở hai tổ chấm khác nhau.

Thứ tư, giáo viên phải giữ quan điểm của mình khi chấm thi nhưng không được bảo thủ. Cần đặt quyền lợi của thí sinh lên trên.

Thứ năm, không để xảy ra những sai sót hoặc nhầm lẫn không đáng có.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 nguyên tắc khi chấm thi ảnh 3
An ninh khu vực chấm thi luôn được siết chặt.

“Đề nghị thầy cô tham gia chấm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là kỳ vọng của ngành Giáo dục nói riêng và xã hội nói chung”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Là một trong những giáo viên tham gia vào Ban chấm thi tự luận, cô Lại Thị Thu Thủy – giáo viên Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam) hứa, sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất của mình, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế thi.

Cô Thủy cam kết, sẽ chấm bài thi trên tinh thần vô tư, khách quan, công bằng, hiệu quả và chất lượng; quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.