Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng đoàn học sinh dự ISEF 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 22/5, Đội tuyển tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 về đến sân bay Nội Bài. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đón và chúc mừng đội tuyển.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng Đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng Đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Ghi nhận Đội tuyển tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2023 đã đạt kết quả tốt, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Việt Nam có 2 trong số 7 dự án tham gia đoạt giải. Trong đó, dự án “Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang dựa trên mạng dược lý” của học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đoạt giải ba;

Dự án “Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở” (của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh) đoạt giải đặc biệt (Special Awards) do tổ chức US Agency for International Development trao tặng.

Chúc mừng 4 học sinh có dự án đoạt giải ba và giải đặc biệt năm nay, Thứ trưởng hy vọng đây sẽ là tiền đề để các em tiếp tục nghiên cứu các đề tài, trở thành người làm nghiên cứu khoa học tốt trong tương lai.

Với 9 học sinh của 5 dự án chưa đoạt giải còn lại, theo Thứ trưởng, các em vẫn là những người chiến thắng bởi được học hỏi về phương pháp nghiên cứu khoa học; được tiếp cận, giao lưu với những nhà khoa học lớn trên thế giới. Tham gia Hội thi, các em có được phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học và hướng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng học sinh trở về từ Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023. ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng học sinh trở về từ Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Thứ trưởng thông tin thêm, đây là hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học với khoảng 1500 học sinh tham gia mỗi năm. Năm 2023, Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế có tên “REGENERON ISEF 2023” với sự tham gia của 61 quốc gia/vùng lãnh thổ với 1.302 dự án tham dự và 1.600 học sinh tham gia.

Việt Nam có 7 dự án tham dự và là 1 trong số 33 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Hội thi. Hội thi khích lệ sự đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh phổ thông, giúp các em có khả năng nghiên cứu khoa học tốt hơn; cũng là cơ hội để các bạn trẻ tiếp cận với các nhà khoa học lớn của thế giới.

Là học sinh có dự án đoạt giải, Nguyễn Thị Mai Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên chia sẻ cảm xúc vui mừng, xúc động. Em cho biết mình và Nguyễn Bình Giang với đề tài "Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang" may mắn khi được tham gia Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm nay và mang về giải ba.

“Tại Hội thi, chúng em đã có được nhiều trải nghiệm, được tham gia nhiều hoạt động, được giao lưu và học hỏi từ các bạn học sinh quốc tế. Em hy vọng Hội thi này được tiếp tục tổ chức để các em học sinh thế hệ sau có thể học hỏi được nhiều hơn”, Nguyễn Thị Mai Anh bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, chúc mừng các học sinh trở về từ Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023. ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, chúc mừng các học sinh trở về từ Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

REGENERON ISEF 2023 được tổ chức trực tiếp tại Dallas, Hoa Kỳ, từ 14/5 đến 19/5. Có 61 quốc gia/vùng lãnh thổ với 1302 dự án tham dự và 1600 học sinh tham gia.

Ban tổ chức REGENERON ISEF 2023 đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học hàng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của REGENERON ISEF 2023 trực tiếp tại Dallas, Hoa Kỳ từ ngày 14/5/2023 đến ngày 19/5/2023 theo chương trình của Ban tổ chức REGENERON ISEF 2023, góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.