Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Bảo đảm mục tiêu kép của kỳ thi

GD&TĐ - Sáng 8/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra số 1 của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Tiên Lữ và Trường THPT Trần Hưng Đạo của tỉnh Hưng Yên.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Tiên Lữ.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Tiên Lữ.

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng điểm thi Trường THPT Tiên Lữ Đoàn Ngọc Hai cho biết, điểm thi có hơn 600 thí sinh tham dự kỳ thi. Công tác phòng chống dịch bệnh được bảo đảm. Thí sinh được đo thân nhiệt, thay khẩu trang khi đến trường thi và phân luồng thực hiện giãn cách.

Ngoài ra, toàn bộ phòng thi, phòng làm việc đều được khử trùng, sát khuẩn. Công việc này tiếp tục được thực hiện đến khi kết thúc kỳ thi. “Hiện, không có thí sinh, cán bộ, nhân viên tham gia nhiệm vụ kỳ thi có biểu hiện ho, sốt hoặc những tình huống phát sinh” – thầy Hai cho hay.

Thầy Hai thông tin, kết thúc ngày thi thứ nhất, không cán bộ, thí sinh vi phạm Quy chế. Mọi việc diễn ra theo đúng quy trình và quy định. Đặc biệt, chất lượng đề thi tốt, rõ nét. Đề thi được thí sính và cán bộ giáo viên đánh giá cao, vừa sức nhưng vẫn có sự phân hoá để làm cơ sở xét tuyển đại học.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo có gần 300 thí sinh dự thi tại 13 phòng thi. Điểm thi này có 2 phòng thi dự phòng, hiện chưa phải sử dụng đến. Các phòng thi không được sử dụng đều được niêm phong theo đúng quy định. Kết thúc buổi thi thứ nhất, trường thi nghiêm cẩn, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm Quy chế.

Sau khi kiểm thực tế, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Tiên Lữ và Trường THPT Trần Hưng Đạo. Đồng thời lưu ý các điểm thi cần tiếp tục thực hiện tốt 2 kịch bản là: Bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh và chất lượng kỳ thi.

Nhấn mạnh tổ chức kỳ thi  bảo đảm mục tiêu kép, Thứ trưởng nhắc lại, mục tiêu số 1 là  an toàn để thí sinh yên tâm đến trường thi, và đã đến trường thi thì phải được an toàn. Đó là tính nhân văn của kỳ thi. Do đó, người lớn có thể vất vả một chút, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Ngoài ra, khi có công việc phát sinh, cần dựa trên quyền lợi của thí sinh để giải quyết.

Năm nay, Quy chế thi có một số điểm mới, do đó các điểm thi cần quán triệt sâu sắc để cán bộ coi thi nắm vững, tránh những sơ suất không đáng có.

Thứ trưởng lưu ý, chiều nay là buổi thi cuối cùng, cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh nghiêm túc chấp hành quy chế, tuyệt đối không mang vào phòng thi những thiết bị, vật dụng bị cấm. Công tác coi thi, bảo quản đề thi, bài thi cần được thực hiện theo đúng quy định. Đề cao cảnh giác, phòng chống gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lộ đề hoặc lọt đề thi ra ngoài. Đặc biệt, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19  diễn biến phức tạp nên thí sinh phải đeo khẩu trang đến trường thi. Do đó, cán bộ coi thi cần đề cao cảnh giác với những thí sinh có biểu hiện lợi dụng đặc điểm này để gắn các thiết bị công nghệ cao, thực hiện ý đồ gian lận.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hưng Yên thành lập 31 điểm thi với 622 phòng thi. Toàn tỉnh có hơn 14.200 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó hơn 12.000 thí sinh thi đợt 1 và trên 1.800 thí sinh dự thi đợt 2. Những thí sinh thi đợt 2 đều thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh ở khu vực phong tỏa, khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.