Ngày 14/5, tại Bishkek, Kyrgyzstan, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu tuyên bố mong muốn duy trì vị thế thống trị của Mỹ và các đồng minh chính là nguyên nhân gốc rễ dẫn tới những cú sốc mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.
Ông Shoigu phát biểu tại phiên họp lần thứ 21 của các Thư ký Hội đồng An ninh thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhấn mạnh tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu đang gia tăng, trong khi quan hệ quốc tế tiếp tục suy giảm.
Theo ông, chính tham vọng duy trì sự thống trị của Mỹ và các đồng minh đã trở thành nguyên nhân nền tảng của những cú sốc hiện nay, góp phần làm trầm trọng thêm tình hình quốc tế.
Phát biểu của ông Shoigu được đưa ra trong bối cảnh Nga nhiều lần chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ, cho rằng nước này phải chịu trách nhiệm về những bất ổn toàn cầu.
Về cuộc xung đột với Ukraine, ông Shoigu cho biết, các lực lượng vũ trang Nga giữ vững thế chủ động chiến lược và đang tiến công tự tin trên toàn tuyến giao tranh.
“Từ đầu năm đến nay, lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 1.800km2 lãnh thổ và hơn 80 khu định cư. Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã được kiểm soát hoàn toàn và còn khoảng hơn 15% lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk Nga chưa kiểm soát”, ông nói thêm.
Ông cho rằng đàm phán về Ukraine hòa bình lâu dài trong xung đột Ukraine chỉ có thể đạt được nếu loại bỏ toàn bộ những nguyên nhân gốc rễ đã dẫn đến nó.
“Lập trường của chúng tôi không thay đổi. Hòa bình lâu dài chỉ có thể đạt được nếu tất cả nguyên nhân gốc rễ của xung đột được loại bỏ, như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh”, theo ông Shoigu.
Ông khẳng định Ukraine “phải trở lại với nền tảng không liên kết, trung lập và phi hạt nhân được ghi trong Tuyên bố về Chủ quyền Nhà nước năm 1990”.
Theo ông Shoigu, chính quyền Ukraine nhiều lần cho thấy họ không sẵn sàng đàm phán: “Chính quyền Ukraine nhiều lần chứng minh sự bất lực trong việc thương lượng. Nguyên nhân gốc rễ là sự ủng hộ giả tạo của các nước thành viên hàng đầu EU và NATO, vốn cố tình kéo dài xung đột và cung cấp vũ khí cho Ukraine”.
Về phương pháp chính trị và ngoại giao, ông cho biết, “Nga không từ bỏ các phương pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột, gồm cả sự trung gian mang tính xây dựng của các quốc gia khác”.