Thủ khoa Trường Đại học Hà Nội: Thử thách giúp khám phá giới hạn của bản thân

GD&TĐ - Lê Mạnh Thắng, chuyên ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội vừa được tuyên dương là 1 trong 90 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021, với điểm học tập toàn khoá: 3.79/4.0.

Lê Mạnh Thắng – Thủ khoa Đại học Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Lê Mạnh Thắng – Thủ khoa Đại học Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Biến thử thách thành cơ hội

Khác với nhiều người khi lựa chọn ngành học đại học, cậu bạn Mạnh Thắng lại quyết định lựa chọn cho mình 1 ngành học vô cùng mới lạ, thậm chí là chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2021 được Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tổ chức. Lễ ghi danh Sổ vàng Thủ khoa xuất sắc năm 2021 do Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn One Mount Group tài trợ.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc trên địa bàn Thủ đô hằng năm, nhằm thể hiện sự ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương đối với quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của các bạn trẻ.

Ít ai biết rằng, trước khi đến với Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Lê Mạnh Thắng từng là học sinh chuyên tiếng Anh trong suốt những năm học THPT. Thắng cho rằng, việc lựa chọn 1 ngành học mới lạ không phải là thử thách mà là cơ hội để mình tìm hiểu, tiếp cận và trải nghiệm nhiều nền văn hóa trên thế giới, đồng thời cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm trong ngành biên – phiên dịch trong tương lai.

Cậu bạn quả quyết “Mình không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm là hoàn toàn có thể làm được”. Để đi đến quyết định này, Mạnh Thắng đã có khoảng thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu, và may mắn thay giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có sự gần gũi về nguồn gốc nên có sự tương đồng về cấu trúc ngữ pháp và lượng từ vựng nên cậu càng quyết tâm và tự tin với lựa chọn của mình.

Mạnh Thắng (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.
Mạnh Thắng (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Từ chàng trai hướng nội đến tự tin, bản lĩnh

Nhớ về những ngày bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Mạnh Thắng kể: “Khó khăn lớn nhất có lẽ là thực hành kỹ năng nói. Tính mình vốn hướng nội và ngại giao tiếp, kèm theo tật nói lắp mỗi khi căng thẳng nên quá trình học nói thời gian đầu mất rất nhiều thời gian”. Thắng cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào vì sự quyết tâm và kiên trì của mình đã cho thành quả xứng đáng.

Để chinh phục ngoại ngữ, bí quyết của chàng thủ khoa chính là “mưa dầm thấm lâu” và “ngữ pháp như xương sống của con người, nếu không nắm chắc ngữ pháp thì khó có thể viết hay nói ra một câu mà người khác có thể hiểu được”. Sự kiên trì và quyết tâm là điều cốt lõi trong bất cứ vấn đề nào của cuộc sống, “mỗi ngày dù có bận đến đâu nhưng mình vẫn dành ít nhất 2-3 tiếng để ôn lại những kiến thức đã học và xem trước bài để chuẩn bị kiến thức cho buổi học ngày mai”, Mạnh Thắng chia sẻ.

“4 năm Đại học cũng là 4 năm để mình thay đổi, tự tin và bản lĩnh hơn”, không chỉ có bảng thành tích học tập ấn tượng, Mạnh Thắng đã dần thay đổi được bản thân, tích cực và hòa đồng trong các hoạt động tập thể và xã hội. Suốt những năm tháng sinh viên của mình, Thắng đã tham gia không biết bao nhiêu hoạt động ngoại khóa do khoa Ngôn ngữ Tây Ban Nha liên kết với các Đại sứ quán tổ chức, đây không chỉ là cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và phong tục của nước bạn mà còn là cách để cậu bạn tự rèn luyện và phát triển bản thân.

Mái trường Đại học Hà Nội mang đến cho Mạnh Thắng nhiều cơ hội để học tập và trải nghiệm.
Mái trường Đại học Hà Nội mang đến cho Mạnh Thắng nhiều cơ hội để học tập và trải nghiệm.

“Hãy cứ sống hết mình vì đam mê”

Trong năm học 2020, Mạnh Thắng vinh dự khi là sinh viên duy nhất nhận được học bổng ERASMUS của liên minh châu Âu EU và đi học trao đổi 6 tháng (T1/2020 – T6/2020) tại trường Đại học Tự trị Barcelona (UAB). Khi nhận được thông báo, cậu bạn đã vô cùng bất ngờ và vô cùng háo hức với hành trình phía trước.

“Sau 6 tháng mình không chỉ học thêm được nhiều kiến thức mới mà có lẽ em đã thật sự trưởng thành hơn rất nhiều. Lần đầu đi máy bay, lần đầu xa gia đình lâu như vậy cũng như lần đầu sống một mình, lại còn đến châu Âu trong thời gian rất đặc biệt khi dịch Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp tại châu Âu. Tất cả những trải nghiệm đó đã giúp em trở nên mạnh dạn cũng như chủ động hơn trong cuộc sống” – Mạnh Thắng kể.

Kết thúc 4 năm học Đại học, Mạnh Thắng đã lên sẵn cho mình 1 kế hoạch vô cùng quan trọng, đó là được quay lại “xứ sở bò tót” để học thạc sỹ và trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ. “Hãy cứ sống hết mình với đam mê” là tôn chỉ mà cậu bạn vẫn luôn luôn theo đuổi. Đồng thời, tân thủ khoa cùng luôn tự nhắc mình: “Tuổi trẻ có bao lâu mà không hết mình cho đam mê, hãy coi thử thách và khó khăn là người bạn đồng hành để thúc giục và nhắc nhở chúng ta phải tiến lên”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ