Thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2022: Mong được về trường cũ giảng dạy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - "Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, mình mong muốn được trở về trường THPT trước đây mình học để giảng dạy và truyền những cái hay của môn Toán cho các em ở trường".
Nguyễn Việt Dũng – Thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65, khoa Toán – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh NVCC.
Nguyễn Việt Dũng – Thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65, khoa Toán – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh NVCC.

Đó là chia sẻ của Nguyễn Việt Dũng – Thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65, khoa Toán – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3.98/4.0.

Choáng ngợp với tốc độ học Toán

Vốn là một học sinh có nhiều thành tích cao trong quá trình học Toán đặc biệt từng đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia ở bậc phổ thông, thế nhưng buổi đầu tiên học môn Đại số tuyến tính ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Dũng đã không khỏi “sốc” với tốc độ giảng dạy cũng như khối lượng kiến thức một tiết học mà sinh viên đại học phải tiếp thu nhiều và lớn vậy.

Dũng nhớ lại: “Lúc đó em và các bạn thật sự bị choáng ngợp bởi tốc độ nhanh của tiết học cũng như lượng kiến thức cần thu nạp trong đó. Ngày hôm đó là buổi học đầu tiên của chúng em ở đại học mà học kéo dài từ 1 giờ chiều đến tận gần 6 giờ tối với 5 tiết”.

Sau khi học xong buổi đầu tiên, để theo kịp với chương trình ở bậc đại học, Dũng đã  xây dựng lại kế hoạch học tập cho bản thân. Theo đó, khi lên giảng đường Dũng cố gắng nghe, ghi chép đầy đủ bài giảng của thầy cô, tối về ôn lại, làm hết các bài tập để củng cố kiến thức.

Những phần nào không hiểu Dũng thảo luận cùng bạn bè hoặc hỏi thầy cô. Vốn là người có kiến thức tiếng Anh khá tốt do đó Dũng đã tận dụng lợi thế để tìm kiếm tài liệu của nước ngoài nhằm nghiên cứu, bổ trợ cho quá trình học.

Bên cạnh đó, Dũng rất đề cao tính tự học. Trong suốt 4 năm học đại học, chàng thủ khoa luôn thực hiện ba việc là “luôn đặt ra câu hỏi, luôn học hỏi và tự học”.

Dũng ví dụ: “Khi học một Định lý, em thường hay suy nghĩ về chiều đảo của định lý và liên hệ với kiến thức ở trường THPT để giải quyết những bài tập khó. Khi tìm ra hướng giải quyết em thấy được những điều hay hấp dẫn trong Toán học kích thích mình tự học, tự nghiên cứu nhiều hơn”.

Tân thủ khoa Nguyễn Việt Dũng - cựu học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long. Ảnh NVCC. ảnh 1
Tân thủ khoa Nguyễn Việt Dũng - cựu học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long. Ảnh NVCC.

Nhờ phương pháp đó mà quá trình học của chàng thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm Hà Nội không bị nhàm chán hay mệt mỏi.

Mong được về trường cũ dạy

Từ cấp Tiểu học, Dũng đã yêu thích môn tiếng Anh, bởi vậy, lên cấp THCS Dũng định hướng cho bản thân sẽ học chuyên Anh. Thế nhưng, lên lớp 7, bố mẹ cho Dũng theo học một cô giáo dạy Toán gần nhà, quá trình học cô phát hiện khả năng tư duy, tính toán của Dũng rất nhanh. Đặc biệt, những bài Toán khó khi được cô giáo động viên, gợi ý Dũng sẽ miệt mài nghiên cứu để tìm ra lời giải.  

“Từ những chỉ dạy ân cần, tận tình và nhiệt huyết của cô đã lan tình yêu Toán vào em”, Dũng trải lòng.

Sau khi tốt nghiệp Nguyễn Việt Dũng mong muốn được trở về trường THPT từng học ảnh 2
Sau khi tốt nghiệp Nguyễn Việt Dũng mong muốn được trở về trường THPT từng học

Tình yêu Toán học trong Dũng càng lớn khi em đậu vào Trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), tại đây Dũng được tiếp xúc thêm các thầy cô bộ môn Toán-Tin  và bạn bè yêu Toán giúp Dũng bộc lộ hết khả năng vốn có của mình để học Toán. Cuối năm 12, Dũng quyết định đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Toán.

Dũng chia sẻ: “Em quyết thi vào trường Sư phạm với mong ước duy nhất được giống các thầy, cô của mình là truyền lại ngọn lửa đam mê môn Toán đến các thế hệ học sinh kế cận. Để cho các bạn thấy được những ứng dụng của Toán học trong thực tiễn đời sống rất thú vị, không khô khan một chút nào như mọi người nghĩ”.

Cũng nhờ những định hướng rõ ràng đó, kết thúc bốn năm đại học Nguyễn Việt Dũng đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65 Khoa Toán – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3.98/4.0

“Với thành tích này, em mong muốn được trở về Trường THPT Chuyên Hạ Long đồng hành cùng các thầy cô truyền tình yêu Toán học với các thế hệ kế tiếp”, Dũng chia sẻ.

Thành tích mà Dũng đạt được trong quá trình học THPT

Lớp 8: Giải Ba cuộc thi Violympic Toán trên Internet cấp trường; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán, giải Nhất kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng Internet cấp trường, giải Nhì kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng Internet cấp thành phố.

Lớp 9: Đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, giải Nhất kỳ thi giải toán bằng tiếng Việt trên Internet cấp thành phố, giải nhì kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, giải Ba kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải Nhất kỳ thi giải Toán qua Internet cấp tỉnh, huy chương Đồng kỳ thi giải Toán qua Internet cấp Quốc gia.

Lớp 10: Huy chương Đồng HOMC; Huy chương Đồng kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ môn Toán.

Lớp 11: Giải Nhì kỳ thi Olympic Talinpa môn Toán, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, giải Nhì kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Lớp 12: Giải Nhì kỳ thi Olympic hình học Iran, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.