Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thu hút học sinh, sinh viên đến Vườn quốc gia Cúc Phương

Trần Hoà - 09/07/2020, 16:55 GMT+7 | Văn hóa

Theo Ban quản lý VQG Cúc Phương, những năm qua lực lượng kiểm lâm thuộc 13 trạm kiểm lâm của Vườn thường xuyên tăng cường công tác tuần tra bảo vệ; điều động bổ sung lực lượng cho các vùng xung yếu, các điểm nóng về các hoạt động khai thác trái phép tài nguyên rừng. Vì vậy hiện trạng rừng được bảo vệ tốt.

Hiện nay, VQG Cúc Phương đang thực hiện nhiều chương trình, dự án bảo tồn động vật hoang dã, gồm bảo tồn linh trưởng quý hiếm của Việt Nam, bảo tồn các loài thú ăn thịt nhỏ và tê tê, bảo tồn rùa.

Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ chú trọng thu hút học sinh, sinh viên đến tham quan, du lịch (ảnh IT).

Hiện nay VQG Cúc Phương vẫn đang tự khai thác du lịch, chưa có sự liên kết phối hợp với các tổ chức lữ hành và các điểm du lịch khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - ông Đinh Văn Điến đánh giá cao những nỗ lực của VQG Cúc Phương trong việc giữ gìn, bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần có thêm các sản phẩm du lịch mới lạ, xây dựng các tour, tuyến du lịch gắn kết Cúc Phương với các địa điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, VQG Cúc Phương nên có những giải pháp thu hút khách nội địa, đặc biệt là học sinh, sinh viên; kết hợp với giáo dục, bảo vệ thiên nhiên để khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch.

Nhân viên Tổ chức Four Paws (trại gấu Ninh Bình) kiểm tra sức khoẻ cho gấu ngựa.

Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình trong Công viên động vật hoang dã quốc gia thuộc vùng đệm VQG Cúc Phương được triển khai xây dựng vào cuối năm 2016. Tháng 11/2017 trại đón những cá thể gấu đầu tiên và đến thời điểm hiện tại đang chăm sóc cho 32 cá thể gấu. Khu vực cho phép tham quan, du lịch của đơn vị bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3/2019 và hiện đón trung bình khoảng 400 khách/tháng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định trại bảo tồn gấu đang đem lại nhiều giá trị không chỉ trên phương diện nghiên cứu khoa học, lợi ích kinh tế, mà còn là về giải quyết các vấn đề xã hội và tự nhiên, trong bối cảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ngày càng quan tâm, chú trọng việc bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm