Thông tin mới vụ nhiều người nhiễm HIV ở Phú Thọ

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc hàng loạt người nhiễm HIV gây xôn xao dư luận mới đây ở Phú Thọ, theo nhận định ban đầu của các chuyên gia cho rằng, không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy…
Trong số người bị nhiễm HIV có cháu bé mới 18 tháng tuổi. Ảnh: Zing
Trong số người bị nhiễm HIV có cháu bé mới 18 tháng tuổi. Ảnh: Zing

Chiều 14/8, ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, có 2 trường hợp tử vong do AIDS tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đều ngụ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Đến thời điểm này, 4 trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện trên cùng địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin, đơn vị sẽ có phương thức mời từng người bị nhiễm HIV ở xã Kim Thượng lên tư vấn. Ngoài ra, Sở cũng điều cán bộ được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm từ ngoài tỉnh vào để tư vấn cho từng người một.

Liên quan đến vụ việc, theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, hiện tại, chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Trước đó, vào sáng 13/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị chức năng của huyện Tân Sơn đã có buổi làm việc tại xã này. Đã có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có tới 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.