Thông tin chính xác vụ cảnh sát giao thông TP.HCM từ chối bằng lái quốc tế

GD&TĐ -  Liên quan đến vụ việc mạng xã hội lan truyền clip một người nước ngoài bị một CSGT thu bằng lái do nước Đức cấp và cho rằng không có giá trị tại Việt Nam, ngày 21/3, phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM đã có thông tin xác minh.  
Thông tin chính xác vụ cảnh sát giao thông TP.HCM từ chối bằng lái quốc tế

Theo đó, chiều 20/3, mạng xã hội lan truyền clip một người nước ngoài cự cãi với một CSGT về việc người này có bằng lái do nước Đức cấp, nghi vấn không được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam.

Nội dung trong đoạn clip cho thấy, khi chiến sỹ CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ và bằng lái xe, anh T đã xuất trình giấy phép lái xe quốc tế có ngôn ngữ là tiếng Đức.

Chiến sỹ CSGT không đồng ý với bằng lái này vì cho rằng bằng lái không có phần phiên dịch tiếng Việt. Và cho biết sẽ giữ xe của anh T, đồng thời khẳng định, bằng lái quốc tế của anh T vô giá trị đối với Luật Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/3, phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM đã có thông tin xác minh vụ clip một người vi phạm cự cãi với một CSGT với lý do bằng lái này do nước Đức cấp.

Theo PC67 Công an TP.HCM, chiến sĩ CSGT đã nhầm lẫn nên cho rằng bằng lái xe quốc tế ghi bằng tiếng Đức không hợp lệ tại Việt Nam.

Theo đó, sự việc trên được xác định xảy ra vào chiều 18/3, trên đường Mai Chí Thọ, quận 2 (TP.HCM). Khi bị tổ công tác thuộc đội CSGT Cát Lái từ chối giấy phép lái xe quốc tế, anh đã quay lại sự việc để tung lên mạng và cầu cứu sự tư vấn của luật sư.

Sau đó, anh T mang Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT đến trụ sở của Đội CSGT Cát Lái để khiếu nại về việc xử phạt của chiến sỹ CSGT.

Sau khi xác minh, Đội CSGT Cát Lái xác định: Theo Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (theo công bố của Liên hợp quốc), 86 nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (theo công bố của Liên hợp quốc, trong đó có nước Đức), được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam và ngược lại.

Lãnh đạo đơn vị đã cho xác minh lại nên đã trả lại xe và bằng lái xe cho anh T, chỉ lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ 63/50 theo đúng quy định pháp luật.

Theo Công ước Vienna 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ với các quốc gia thành viên vào tháng 8/2017 về Danh sách các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (theo công bố của Liên hợp quốc), hiện đã có 87 nước tham gia công ước này.

Theo đó, giấy phép lái xe được cấp bởi 86 nước khác được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam và ngược lại, giấy phép lái xe được cấp tại Việt Nam cũng được sử dụng hợp lệ tại 86 nước còn lại. Đức là một trong số 86 nước đó.

Giấy phép lái xe quốc tế - IDP, người có nhu cầu làm tờ khai đề nghị cấp theo mẫu, mang theo giấy phép lái xe, hộ chiếu, 2 ảnh 3x4, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành phố. Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được IDP với thời hạn không quá 3 năm theo quy định của Công ước Vienna 1968.

IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Khi ra nước ngoài, người Việt Nam phải mang cùng lúc giấy phép lái xe quốc gia và IDP để xuất trình khi cần thiết trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna 1968 đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành tại nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).