Thông tin cập nhật về 2 người Việt Nam trên tàu bị Iran tịch thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt.
Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/1.

Bà Hằng cho biết cán bộ của Đại sứ quán sẽ gặp lãnh sự hai thuyền viên trên vào ngày 18/1 và sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran trước đó đề nghị giới chức sở tại bảo đảm an toàn và sức khỏe cho hai thuyền viên này.

Tàu Hankuk Chemi chở theo 7.200 tấn ethanol xuất phát từ thành phố Jubail, Arab Saudi, bị Iran tịch thu hôm 4/,  khi đang trên hành trình đến Fujairah, UAE. Thủy thủ đoàn gồm 20 thuyền viên, trong đó có 2 công dân Việt Nam.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Iran đang căng thẳng vì việc Hàn Quốc phong toả số tài sản 7 tỷ USD của Iran vì những biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Về vụ việc một cô dâu Việt ở Hàn Quốc bị trọng thương sau khi ôm con nhảy lầu, bà Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã yêu cầu cơ quan chức năng sở tại cứu chữa công dân trên tinh thần nhân đạo, xét xử đúng người đúng tội. 

Bà Hằng cho biết người phụ nữ này là công dân Việt Nam sinh năm 1995 tại Kiên Giang. Cô đã ôm con nhảy xuống từ tầng 8 chung cư đang ở, hậu quả là bé bé gái tử vong tại chỗ và người phụ nữ bị thương nặng. 

Cơ quan chức năng Việt Nam đã thăm hỏi nạn nhân và thực hiện những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong sự việc, bà Hằng nói.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết cô này bị tòa án quận Changwon, TP Gimhae, tỉnh Gyeongsang Nam, hôm 7/1 tuyên án 3 năm tù với tội danh giết người.

Theo cáo trạng, cô này sinh con vào tháng 12/2019 và bị trầm cảm khi phải chăm sóc đứa trẻ mà không có người giúp đỡ. Cô từng đến bệnh viện để điều trị tâm lý nhưng không hiệu quả do không có người phiên dịch và không thể nhập viện do phải chăm sóc con nhỏ. Đến ngày 2/1/2020, cô ôm con mới 13 ngày tuổi nhảy từ cửa sổ chung cư xuống đất.

Theo Tiền Phong