Thông tin bất ngờ về 'nhà sư' vào quán nhậu ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ông Nguyễn Minh Phúc - 'nhà sư' vào quán nhậu ở TPHCM - đã làm lễ quy y nhưng chưa xuất gia, từng sử dụng bằng khen, huân chương, con dấu giả.
Ông Nguyễn Minh Phúc trong trang phục nhà sư. Ảnh: MXH.
Ông Nguyễn Minh Phúc trong trang phục nhà sư. Ảnh: MXH.

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội thường kỳ chiều ngày 10/8 do UBND TPHCM tổ chức, Công an TPHCM đã thông tin về kết quả xác minh, xử lý với ông Nguyễn Minh Phúc - người từng gây xôn xao dư luận khi mặc đồ nhà sư, vào quán nhậu và có những phát ngôn thô tục.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, người tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" tên thật là Nguyễn Minh Phúc, sinh năm 1983, quê huyện Củ Chi.

Từ năm 2000-2010, ông Nguyễn Minh Phúc tu học tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) nhưng mới chỉ làm lễ quy y, chưa xuất gia. Năm 2010, ông trở về địa phương, tự lập "chùa Ngộ Chân Tử", tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc", trụ trì "chùa" này.

Cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Minh Phúc tháo gỡ biển hiệu chùa, đề nghị không tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Phúc vẫn tiếp tục sinh hoạt tôn giáo trái phép, ngụy trang dưới hình thức thành lập các công ty, doanh nghiệp.

Tất cả các doanh nghiệp này, qua xác minh, đều không có hoạt động sản xuất, kinh doanh và đã bị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy phép.

Ông Nguyễn Minh Phúc mặc áo giống tu sĩ Phật giáo trong quán nhậu. (Ảnh: Cắt từ video). ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Phúc mặc áo giống tu sĩ Phật giáo trong quán nhậu. (Ảnh: Cắt từ video).

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Phúc còn liên quan đến hoạt động làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức. Năm 2019, Công an huyện Củ Chi kiểm tra, phát hiện ông này treo huân chương lao động và các bằng khen.

Sau khi kiểm tra giám định, công an xác định tất cả các huân chương, bằng khen đều là giả. Ông Nguyễn Minh Phúc khai được người khác làm tặng và treo trong nhà; đồng thời cung cấp 3 con dấu có hình chùa cổ và tiếng nước ngoài.

Công an huyện đã thu hồi các tài liệu trên và xử lý vi phạm hành chính, không xử lý hình sự vì chưa đủ cơ sở.

Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra một quán ăn trên địa bàn quận Gò Vấp, phát hiện ông Nguyễn Minh Phúc đang ăn uống tại đây. Qua kiểm tra ma túy toàn bộ khách, không phát hiện đương sự có sử dụng chất kích thích nên giải quyết để ông ra về.

Theo đại diện Công an TPHCM, lợi dụng việc ông Nguyễn Minh Phúc mặc đồ giống người tu hành, nhiều YouTuber đã quay video, đăng tải lên mạng xã hội câu view, câu like, gây dư luận xấu trong xã hội và giới Tăng ni, Phật tử cả nước.

Một số người dùng mạng xã hội còn thường xuyên xúi giục ông Nguyễn Minh Phúc hành động và phát ngôn đi ngược lại quy định của tu sĩ, tôn giáo nhằm thu hút người xem.

Các hành vi này được nhận định là gây dư luận xấu cho cộng đồng và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Phật giáo.

"Công an TPHCM sẽ căn cứ tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả của các hành vi vi phạm, có hướng xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.