Thông điệp năm mới của lãnh đạo hai miền Triều Tiên sau một năm biến động

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn của ông vẫn không thay đổi nhưng ông có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm “một con đường mới” nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu các hành động đơn phương từ Triều Tiên.

Trong bài phát biểu năm mới, ông Kim Jong-un cho biết tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra nhanh hơn nếu Mỹ có hành động tương xứng. Ông nói thêm rằng sẵn sàng gặp Tổng thống Donald Trump bất kỳ lúc nào.

Ông Kim cũng kêu gọi Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự chung với “các lực lượng bên ngoài”, đồng thời cần theo đuổi các cuộc đàm phán đa phương nhằm xây dựng một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết “tôi sẽ làm cho hòa bình không thể đảo ngược để hòa bình có thể giúp ích cho cuộc sống của mỗi cá nhân”.

Trong thông điệp năm mới, Tổng thống Moon cho rằng một không khí hòa bình đã được tạo ra nhờ sáng kiến của Bình Nhưỡng.

Trong năm 2018, khi thế giới đang lo ngại về một cuộc chiến có nguy cơ bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc đã tổ chức Thế vận hội mùa đông và một đoàn đại biểu Triều Tiên đã tham gia. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong các cuộc họp thượng đỉnh thu hút sự quan tâm của thế giới và họ cho biết cuộc khủng hoảng đã được chuyển hướng.  
Theo Channel News Asia/Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.