rssheader

19/09/2021

Xử lý gỗ, củi sau trận lũ ở Sa Ná như thế nào?

Hồng Đức - 09/08/2019, 20:38 GMT+07 | Thời sự
Một cây gỗ dài hàng chục mét, có đường kính vài người ôm. Một cây gỗ dài hàng chục mét, có đường kính vài người ôm.

Sau khi nước lũ rút xuống, bản Sa Na, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trơ trọi. Vô số cây gỗ lớn  trôi theo dòng nước từ trong rừng ra, nằm ngổn ngang ở bản San Ná. Có những cây gỗ dài hàng chục mét, đường kính vài người ôm không xuể. Nhiều cây gỗ rừng nằm lăn lóc, tràn lan do mắc kẹt nhau....trên đường ở Sa Ná. Muốn đi qua, mọi người chỉ còn cách trèo lên những thân cây gỗ to tướng mà đi...

Gỗ tràn ngập lối đi  ở Sa Ná

Sau khi lũ đi qua, nhiều câu hỏi được đặt ra, vì sao nhiều gỗ như thế? Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, lực lương Kiểm lâm sẽ xử lý như thế nào? Chúng tôi đã đi tìm câu trả lời này.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Hiệp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết; Sau gần 1 tuần xảy ra trận lũ lịch sử ở hai xã Na Mèo và Sơn Thủy, lực lượng Kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tập trung cứu hộ, cứu nạn và tìm người mất tích trong lũ, để sớm ổn định cuộc sống cho bà con.

Về vấn đề thống kê, xử lý gỗ, củi do nhân dân trục vớt được sau sau cơn lũ, Hạt kiểm lâm sẽ thực hiện như sau: Lực lượng Kiểm lâm sẽ phối hợp với Phòng Tài chính - kế hoạch huyện, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện, chỉ đạo UBND xã xã, thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn tổ chức, cá nhân tự kê khai số gỗ, củi trục vớt được; xác định rõ những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có gỗ khai thác từ rừng trồng, vườn nhà, chưa đưa ra khỏi rừng; gỗ tròn, gỗ xẻ đã được kiểm tra, thông kê trước đây chưa sử dụng; gỗ rừng tự nhiên bị gãy, đổ, do sạt lở đất còn cả gốc, rễ bị lũ cuốn trôi; các tổ chức, các nhân thông báo và trực tiếp kê khai tại UBND xã, có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Kiểm lâm; trên cơ sở xem xét thực tế, xác định đúng chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng hợp pháp thì trả lại để xử dụng tại chỗ.

Đối với gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên (kể cả cây còn gốc, rễ) bị lũ cuốn trôi, ngành Kiểm lâm sẽ đề nghị xử lý như sau: Đây là tài sản Nhà nước, do thiên tai bất khả kháng nên bị vùi lấp, chìm đắm, trôi dạt theo khe, suối, sông; về nguyên tắc phải thu hồi, xác lập quyền sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 229, Bộ Luật Dân sự 2015, thì người phát hiện được sẽ hưởng theo quy định như sau:

Tài sản không xác định được chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng hợp pháp không đến nhận mà không có lý do chính đáng, sau khi trừ chi phí trục vớt, bảo quản, mà tài sản đó có giá trị dưới 14,9 triệu đồng (tính theo 10 lần mức lương cơ sở hiện nay), thì tài sản thuộc sở hữu của người tìm thấy. Nếu tài sản có giá trị trên 14,9 triệu đồng, thì người tìm thấy được hưởng 14,9 triệu đồng và 50% giá trị tài sản của phần vượt quá 14,9 triệu đồng; số còn lại thuộc về Nhà nước.

Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã, tổ chức giám sát chặt chẽ đến từng hộ gia đình, công đồng dân cư, kiên quyết lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp lợi dụng để khai thác trái phép gỗ, củi từ rừng tự nhiên, trà trộn vào gỗ củi trục vớt được để tiêu thụ.

Dưới đây là hình ảnh vô số gỗ bị lũ cuốn trôi và kẹt lại ở bản Sa Ná.

Ven suối Son 
Một cây gỗ lớn bị lũ cuốn từ rừng ra 
Mắc lại trên suối Son 
Bên bờ ruộng 
Mép bìa rừng 
Lối đi trong bản Sa Ná chỗ nào cũng gỗ, củi 

 

Cây gỗ rừng to tướng va đổ nhà dân 
Từ trong rừng trôi ra đọng lại
Đủ thứ các loại gỗ
Mắc kẹt ở gốc bụi luồng
Nằm trơ lại trên bãi đá
Trên đường đi trong bản
Vướng vào đá
Lối vào bản Sa Ná
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm