rssheader

19/09/2021

Xe biển xanh đón ai?

08/07/2020, 18:27 GMT+07 | Thời sự
Xe biển xanh đón ai?

Theo giải thích của đại diện Cảng hàng không Tuy Hòa trên một tờ báo, việc đưa ô tô vào cầu thang máy bay có giấy phép của cảng vụ cấp. Lực lượng an ninh đã kiểm tra xe, gầm xe và người trước khi vào. Lý do Cảng hàng không để ô tô áp sát vào khu hạn chế - cầu thang máy bay là bởi ở sân bay Tuy Hòa, từ cầu thang máy bay tới sảnh đón tùy từng bến đậu có khoảng cách từ 75 - 100m. 

Theo quy định của từng sân bay, như sân bay Nội Bài do mật độ bay nhiều, việc đưa xe ra chân cầu thang rất khó nên quy định chặt chẽ. Đối với sân bay Tuy Hòa, mật độ bay ít, luôn chỉ có 1 - 2 máy bay đậu nên việc đưa ô tô vào cơ bản có luồng di chuyển nên sẽ không ảnh hưởng gì nhiều...

Cứ cho là những lý do vị Giám đốc Cảng hàng không Phú Yên đưa ra là đúng, và nếu chiểu theo những quy định tại Thông tư 45/2017 của Bộ Giao thông Vận tải thì những người được xem xét cấp thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn gồm người thường xuyên, chuyên trách đưa, đón các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp tỉnh; Thứ trưởng các Bộ Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng; Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu; Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - vị Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kia thuộc diện được đưa đón. Nhưng vấn đề là chiếc xe này đón ai?

Hiển nhiên, nếu đón người nhà, người thân là sai hoàn toàn và những giải thích của đại diện Cảng hàng không Tuy Hòa là không thuyết phục, nếu không muốn nói là ngụy biện. Bởi xe công thì chỉ phục vụ những người có đủ tiêu chuẩn. Sử dụng với mục đích khác là vi phạm quy định pháp luật về sử dụng tài sản công và thực thi công vụ. 

Hơn nữa, an ninh, an toàn trong lĩnh vực hàng không luôn được đặc biệt coi trọng và phải tuân thủ theo những quy định, quy trình chặt chẽ, không thể có chuyện vì Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Giám đốc Công an tỉnh và những người lãnh đạo cấp cao của tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều cho sân bay nên sân bay cũng rất quan tâm - như trần tình của Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa trên báo chí.

Còn nhớ vài năm trước, Văn phòng Bộ Công Thương cũng đã dùng xe của Bộ vào sân bay Nội Bài đón người trong gia đình Bộ trưởng. Sau đó không lâu, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phải có thư xin lỗi. Với sự việc này, điều tương tự có diễn ra hay không và liệu có thuyết phục được dư luận hay không bởi "người trong cuộc" vẫn chưa lên tiếng, vẫn chưa ngã ngũ.

Sự việc sẽ rất đơn giản nếu như làm rõ được xe đó đón ai?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm