rssheader

09/03/2021

Vụ xây công trình trái phép trên cao tốc Bắc - Nam: Nhiều hộ dân đã tự tháo dỡ

Hồng Đức - 18/03/2019, 19:12 GMT+07 | Thời sự
Công trình trái phép để chờ đền bù cao tốc Bắc - Nam tại xã Phú Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Công trình trái phép để chờ đền bù cao tốc Bắc - Nam tại xã Phú Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ngày 18/3, thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, trong số 20 hộ dân ở xã Phú Lâm tự ý xây dựng công trình trái phép, nhằm chờ đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam đã có 6 hộ tự tháo dỡ công trình.

Theo ông Trương Bá Duyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, những hộ dân hiện nay vẫn chưa tự tháo dỡ công trình trái phép trong mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam là 14 hộ.

Hiện tại, UBND huyện và các ngành chức năng đang tích cực vận động các hộ dân tháo dỡ. Tuy nhiên, do đây là đất ở của dân, nên theo quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu các hộ không tự tháo dỡ thì UBND huyện và các ngành chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.  

Cũng theo ông Duyên, trong số 6 hộ dân đã tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên mặt bằng của dự án cao tốc Bắc – Nam, thì có tới 4 hộ là cán bộ Đảng viên sinh đang hoạt ở xã Mai Lâm. Sau khi 6 hộ dân tự nguyện tháo dỡ các công trình trái phép nêu trê, thì hiện nay không còn phát sinh trường hợp nào xây dựng công trình trái phép nữa.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã phản ánh: Mặc dù chưa có mốc giới cụ thể của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, nhưng hàng chục hộ dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý xây dựng trái phép các công trình, để chờ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo đó, thời gian gần đây, người dân ở các thôn Hợp Nhất, Thanh Tân thuộc xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia đã tự ý san lấp, tạo mặt bằng để xây nhà và cơi nới các công trình như bể nước, nhà vệ sinh… Khu vực xây dựng chủ yếu nằm trên đất lúa, gần giáp với tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành. Hầu hết các công trình này được xây dựng chỉ trong vài ngày và đa số xây dựng vào ban đêm để qua mắt lực lượng chức năng, với mục đích chiếm đất, chờ dự án triển khai để được đền bù, dù chưa có mốc giới cụ thể của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua khu vực này. 

Theo thống kê của chính quyền địa phương, đã có 20 hộ dân ở xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia xây dựng các công trình, nhà cửa trái phép trong mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Sau đó, các cấp chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính đối với các hộ dân tự ý xây dựng công trình trái phép, đồng thời yêu cầu các hộ tự tháo dỡ công trình.

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm - cho biết: UBND huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 13 hộ vi phạm trật tự xây dựng với số tiền khoảng 25 triệu đồng/hộ vi phạm.

UBND xã Phú Lâm cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với 5 hộ xây trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày giao quyết định (ngày 7/3), các hộ dân phải tự tháo dỡ các công trình trái phép, không phép. Nếu hộ dân nào không thực hiện, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm