Xây công trình trái phép trên cao tốc Bắc - Nam: Chờ đền bù

GD&TĐ - Mặc dù chưa có mốc giới cụ thể của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua nhưng hàng chục hộ dân ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý xây dựng trái phép các công trình để chờ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).
Lực lượng chức năng kiểm tra các công trình xây dựng trái phép tại xã Phú Lâm
Lực lượng chức năng kiểm tra các công trình xây dựng trái phép tại xã Phú Lâm

Công trình mọc lên trong đêm

Theo phản ánh của người dân thời gian gần đây, người dân ở các thôn Hợp Nhất, Thanh Tân thuộc xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý san lấp, tạo mặt bằng để xây nhà và cơi nới các công trình như bể nước, nhà vệ sinh… Khu vực xây dựng chủ yếu nằm trên đất lúa, gần giáp với tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại các thôn Hợp Nhất, Văn Sơn của xã Phú Lâm cũng xảy ra tình trạng tương tự. Không chỉ xây mới, nhiều hộ gia đình tại đây còn cơi nới nhà, xây chồng thêm tầng… Dọc đường dẫn vào các thôn này, xe chở vật liệu cát đá, xi măng, sắt thép ra vào liên tục. Hầu hết các công trình này được xây dựng chỉ trong vài ngày và đa số xây dựng vào ban đêm để qua mắt lực lượng chức năng với mục đích chiếm đất, chờ dự án triển khai để được hưởng đền bù.

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, cho biết: “Người dân xây dựng rất nhanh. Có những ngôi nhà, họ chỉ xây trong một đêm đã gần hoàn thiện rồi. Trước tình trạng này, UBND xã đã khống chế không cho xây nhưng người dân vẫn lén lút xây dựng. Có những công trình được người dân huy động hàng chục thợ xây ở nơi khác đến, rồi vận chuyển vật liệu về để xây trộm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có 18 hộ dân tự ý xây dựng trái phép. Điều đáng nói là những hộ dân này đều nằm trong danh sách thuộc diện phải di dời đến khu tái định cư khi dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua. “Hiện nay chưa có mốc giới cụ thể về đường cao tốc đi qua địa phương chúng tôi. Cả 18 hộ dân có công trình xây dựng mới và đang dang dở đều nằm trong diện phải di dời sau khi xã thống kê báo cáo huyện để phục vụ cho dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Bước đầu xác định đây là các công trình trái phép, chúng tôi sẽ phối hợp với Đội quy tắc của huyện để lập biên bản xử lý”, ông Nam cho biết thêm.

Huyện sẽ xử lý triệt để

Cũng theo ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Phú Lâm với chiều dài khoảng 3 km đi qua 3 thôn Thanh Tân, Văn Sơn và Hợp Nhất, với 180 hộ nằm trong vùng dự án, trong đó có 87 hộ thuộc diện di dời tái định cư. Dự án này cũng đi qua 5 xã của huyện Tĩnh Gia gồm xã: Tùng Lâm, Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường và Trường Lâm với chiều dài tuyến 21km. Tổng số hộ mới khảo sát thuộc diện tái định cư là 417 hộ.

Ngay sau khi phát hiện vấn đề trên, UBND xã Phú Lâm đã ra thông báo nhằm tuyên truyền, quán triệt người dân địa phương không được tự ý xây dựng các công trình như nhà ở, quán ăn, tường bao, công trình phụ… trên địa bàn toàn xã, đặc biệt ở khu vực thuộc mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. UBND xã Phú Lâm cũng đã cắt cử công an xã ngăn chặn và cấm các phương tiện chở nguyên vật liệu xây dựng và người lao động tham gia xây dựng các công trình trái phép. Đồng thời, báo cáo sự việc lên UBND huyện Tĩnh Gia để có phương án xử lý.

Ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia - cho biết: Huyện đã chỉ đạo xử lý rất quyết liệt trong việc này.

“Đến thời điểm này, mới chỉ biết mốc tim tuyến đường đi chứ chưa có mốc giới GPMB cụ thể của dự án cao tốc Bắc - Nam. Nhiều hộ dân ở khu vực nói trên nghe được thông tin, đã cố tình xây dựng những công trình trái phép để chờ đền bù. Việc người dân tự ý xây dựng trái phép những công trình ấy là hoàn toàn sai trái, huyện sẽ cương quyết xử lý và yêu cầu tháo dỡ. Nếu hộ dân nào cố tình không tháo dỡ, huyện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nhiệm cho hay.
Người có bệnh về gan tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Tử vong do tự ý dùng thuốc Nam

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thông tin về ca bệnh tử vong do viêm gan B giai đoạn muộn, nhưng không phát hiện mà lại sử dụng thuốc Nam.