rssheader

01/11/2020

Tuần tới Biển Đông khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới

Vũ Kiên - 23/08/2019, 23:36 GMT+07 | Thời sự
Miền núi đề phòng sạt lở đất (Ảnh minh họa) Miền núi đề phòng sạt lở đất (Ảnh minh họa)

Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất

Trong tuần tới, các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ từ 1m-2m. Vùng núi Bắc Bộ nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Đặc biệt, có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Riêng từ đêm 26 - 27/8 Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to

Ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 24-25/8 có mưa rào và dông, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa  rất to.

Từ ngày 26-30/8, mưa dông rải rác trên khu vực xuất hiện chủ yếu vào chiều tối, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, từ ngày 24-26/8 ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 27-30/8 có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong tuần tới, trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Đỉnh lũ hạ lưu các sông chính dưới mức báo động 1. Trên một số sông khác ở Trung Bộ mực nước có khả năng xuống mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều. Mực nước các hồ chứa thủy điện ở mức thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết.

Tình hình hạn hán, thiếu nước cục bộ tiếp tục diễn ra ở một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên. Độ mặn trung bình vùng hạ lưu các sông ở mức cao hơn năm ngoái.

Đường đi ở Mường Lát (Thanh Hóa) ngập bùn vì lũ quét 

Sông Mê Công mực nước thấp hơn từ 3-5m

Từ ngày 24-30/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1 đợt dao động. Thượng nguồn sông Mê Công mực nước thấp hơn năm ngoái từ 3-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 40-50%. Hiện tại, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm theo triều và ở mức thấp hơn từ 1-1,6m, so với cùng kỳ năm ngoái.

Biển Đông khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới

Ông Trần Quang Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện trên vùng biển phía Đông của Philippin đang có một cơn bão hoạt động có tên quốc tế là BAILU. Dự báo cơn bão sẽ đổ bộ vào phía nam của đảo Đài Loan sau đó đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến-Quảng Đông (Trung Quốc) vào ngày 25/8. Tuy nhiên, khoảng ngày 28, 29/8, có khả năng Biển Đông hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng rìa phía Nam hoàn lưu của cơn bão BAILU nên từ ngày 24-26/8, trên các vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Sóng cao 2 – 3m. Biển động.

Trong tuần tới, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm