rssheader

15/06/2021

Trường mầm non khốn khổ vì khói bụi, rác thải

Vân Anh - 08/01/2019, 07:00 GMT+07 | Thời sự
Bãi tập kết rác trước cổng trường Bãi tập kết rác trước cổng trường

Ngay cạnh cổng số 2 của Trường Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen có một bãi tập kết rác thải. Rất nhiều hộ dân xung quanh mang thả rác xuống khu vực này. Cùng với đó là rác thải từ một ngôi chợ cóc, bày bán hàng xung quanh cổng trường. Nước thải của các hội bán hàng ứ đọng gây mùi rất khó chịu.

Xung quanh trường còn có các hộ kinh doanh ăn uống, các quán cơm bình dân. Tại cổng số 3 của trường có nhà hàng cơm bình dân lắp quạt hút mùi xả thẳng vào các lớp học. Những ống khói hút mùi cáu bẩn bụi và liên tục gây tiếng ồn nằm trong dãy nhà hàng chỉ cách khuôn viên trường chưa đến 1 mét. Việc sử dụng lồng chụp để hút khói đưa lên cao ở đây chỉ mang tính hình thức, đối phó. Khói thải vẫn xả thẳng ra sân chơi chính của học sinh.

Cô Nguyễn Thanh Huyền - giáo viên nhà trường cho biết: Hàng ngày, dù mùa hè hay mùa đông, các lớp phải đóng cửa kín vì nếu mở ra sẽ phải hứng chịu rất nhiều tiếng ồn và mùi thức ăn. Nhiều lúc muốn mở cửa để thoáng khí nhưng chỉ khoảng vài phút là không thể chịu nổi. Các cháu luôn hỏi cô là tại sao lại có mùi sợ như thế.

  • Những ống khói mang mùi thức ăn xả thẳng vào trường học

Một giáo viên khác - cô Đào Thị Trang, chia sẻ: Đỉnh điểm của tiếng ồn diễn ra vào buổi trưa, lúc các con đang bước vào giấc ngủ. Vì tiếng ồn to quá nên nhiều con không ngủ được, hầu hết đều ngủ chập chờn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thêm vào đó, mỗi lần các con đi vệ sinh ở phía ngoài thì lại phải đeo khẩu trang, bịt mũi rất khó chịu. Việc đóng cửa kín cả ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các con.

Tình trạng này diễn ra đã lâu. Ban Giám hiệu nhà trường cùng Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Giảng Võ, UBND quận Ba Đình cùng nhiều cơ quan chức năng khác đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Ông Dương Anh Dũng - Trưởng ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường bày tỏ: “Việc đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen là rất cần thiết và rất cấp thiết. Sống trong bầu không khí ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của các cháu”.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lí dứt điểm các hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường sư phạm và sức khỏe các cháu cùng các cô.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm