Trường mầm non không dám mở cửa lớp vì mùi thức ăn và tiếng ồn

GD&TĐ - Trong một thời gian dài, cô và trò Trường mầm non thực hành Hoa Sen (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) đang phải sống chung với bụi bẩn, tiếng ồn và bầu không khí bị ô nhiễm.
Trường mầm non không dám mở cửa lớp vì mùi thức ăn và tiếng ồn

Nguyên nhân, ngay cạnh cổng số 2 của trường có 1 bãi tập kết rác thải. Rất nhiều hộ dân xung quanh mang rác thải thả trước cổng trường. Cùng với đó là rác thải từ một ngôi chợ cóc, tự phát bán hàng xung quanh trường. Nước thải của các hội bán hàng ứ đọng gây mùi rất khó chịu.

Xung quanh trường còn có các hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống, các quán cơm bình dân. Tại cổng số 3 của trường có nhà hàng cơm bình dân lắp quạt hút mùi xả thẳng vào các lớp học.

Trường mầm non không dám mở cửa lớp vì mùi thức ăn và tiếng ồn ảnh 1
Lớp học luôn phải đóng kín cửa vì tiếng ồn và mùi thức ăn

Những ống khói hút mùi cáu bẩn bụi và liên tục gây tiếng ồn nằm trong dãy nhà hàng nằm trong phần diện tích đất cơi nới chỉ cách khuôn viên trường chưa đến 1 mét. Việc sử dụng lồng chụp để hút khói đưa lên cao ở đây chỉ mang tính hình thức, đối phó. Khói thải khí thải vẫn xả thẳng ra sân chơi chính của học sinh.

Cô Nguyễn Thanh Huyền- giáo viên của nhà trường cho biết: Hàng ngày, dù mùa hè hay mùa đông, các lớp phải đóng cửa kín vì nếu mở ra sẽ phải hứng chịu rất nhiều tiếng ồn và mùi thức ăn. Nhiều lúc muốn mở cửa để thoáng khí nhưng chỉ khoảng vài phút là không thể chịu nổi, các cháu luôn hỏi cô là tại sao lại có mùi sợ như thế.

Trường mầm non không dám mở cửa lớp vì mùi thức ăn và tiếng ồn ảnh 2
Những chiếc ống hút xả thẳng mùi thức ăn vào lớp học

Là giáo viên chủ nhiệm lớp học trên tầng 2, cô Đào Thị Trang chia sẻ: Đỉnh điểm của tiếng ồn diễn ra vào buổi trưa, lúc các con đang bước vào giấc ngủ. Vì tiếng ồn to quá nên nhiều con không ngủ được, hầu hết đều ngủ chập chờn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thêm vào đó, mỗi lần các con đi vệ sinh ở phía ngoài thì lại phải đeo khẩu trang, bịt mũi rất khó chịu. Việc đóng cửa kín cả ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các con.

Được biết hiện tượng này xảy ra đã lâu. Ban giám hiệu nhà trường cùng Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh Trường mầm non thực hành Hoa Sen đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Giảng Võ, UBND quận Ba Đình cùng nhiều cơ quan chức năng khác đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn không có động thái tích cực.

Trường mầm non không dám mở cửa lớp vì mùi thức ăn và tiếng ồn ảnh 3
Những chiếc xe rác ngổn ngang trước khuôn viên trường

Ông Dương Anh Dũng- Trưởng ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường bày tỏ: Việc đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh trường mầm non thực hành Hoa Sen là rất cần thiết và rất cấp thiết. Sống trong bầu không khí ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của các cháu.

Theo quan sát, hầu hết các nhà hàng, quán ăn bên cạnh trường đều không có ống khói xả thải đúng quy định. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra xem những ống khói này hoạt động có đúng quy cách và đảm bảo các quy định về môi trường hay không, đồng thời vào cuộc xử lí dứt điểm các nhà hàng có hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu.

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.