rssheader

27/01/2021

TPHCM: Tạm ngừng hoạt động trường đối diện chung cư nghiêng

Tiến Vượng - 25/01/2019, 14:32 GMT+07 | Thời sự
TPHCM: Tạm ngừng hoạt động trường đối diện chung cư nghiêng

Sáng 24/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM), cùng các đơn vị liên quan tổ chức đến động viên cũng như yêu cầu với 38 hộ dân Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho để giải quyết các nguyện vọng của cư dân trong việc quận 1 ra thông báo di dời khẩn cấp trong 24 giờ.

 Ông Đoàn Ngọc Hải đến từng hộ dân ở khu chung cư nghiêng để vận động di dời cũng như giải quyết nguyện vọng của các cư dân.

Ông Hải cho biết: cách đây mấy ngày Trung tâm kiểm định Sở Xây dựng có kết luận và có ý kiến tại cuộc họp là phải di dời ngay, cũng như đại diện của Sở Xây dựng cũng nói là phải di dời ngay lập tức thì UBND Quận 1 đã vào cuộc ngay lập tức để di dời dân đến nơi ở tạm. Việc này không giống với việc di dời các chung cư cấp D nguy hiểm khác.

Các chung cư cấp D nguy hiểm là chúng ta có quy trình vận động, tuyên truyền bà con để niêm yết thông báo và có một thời gian nhất định, có khi cả tháng trời mới di dời bà con đi được. Nhưng riêng với chung cư này, nó có thể sập bất cứ lúc nào, đây là tình huống đặc biệt khẩn cấp do đó UBND Quận 1 phải thực hiện việc di dời này.

"Đây là việc không phải thu hồi đất mà giao cho một chủ đầu tư nào đó xây dựng, cũng không phải mục đích thương mại mà đây chỉ là mục đích duy nhất để bảo đảm an toàn tính mạng cho chính người dân nơi đây. Và trách nhiệm của chính quyền là phải thực hiện nghiêm túc vấn đề này". ông Hải nói.

 Ông Hải đến bắt tay và động viên cư dân di dời đến khu ở mới.
Lãnh đạo UBND quận 1 cùng với các lực lượng chức năng đến khu chung cư chỉ đạo và bố trí khu ở mới cho cư dân và điều động phương tiện vận chuyển, bốc xếp tài sản của người dân đảm bảo an toàn.

"Việc di dời là để đảm bảo tính mạng cho tất cả người dân, còn việc xây dựng lại hay là gia cố chung cư này như thế nào thì sẽ do thành phố quyết định trên cơ sở tham mưu của các sở ngành và các đơn vị có chuyên môn" - ông Hải nói.

"Hiện tại, tòa nhà Lô E chung cư này đang nghiêng về phía Trường học Tiểu học Chương Dương, nếu tòa nhà này đổ sập thì nó sẽ đổ về phía trường học, vì độ nghiêng 45 cm nó hướng về phía bên trường mà cổng trường lại đối diện chung cư này, hàng ngày hàng trăm các cháu vui chơi ở đây, cũng như ra vào đến lớp học trong khuôn viên này nó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của các cháu. UBND Quân 1 buộc lòng xử lý cho trường này phải dừng hoạt động. Còn việc học của các cháu phòng giáo dục và UBND Quân 1 sẽ lo và sắp xếp" - ông Hải cho biết.

Anh Phi Hùng nhà ở tầng trệt số E03, chung cư Võ Văn Kiệt , Quận 1, cho biết nhận được thông báo nhà anh cũng phải di dời trong đợt này, lãnh đạo Quận đã sắp xếp bố trí cho gia đình anh ở tại căn hộ trên đường Nguyễn Trãi, Quận 1, với diện tích hơn 80 m2.

Một cư dân kiến nghị, đề xuất với Lãnh đạo quận về việc bố trí nơi ở mới sao cho thuận lợi cho việc đi lại học hành của con em họ. 

Anh Hùng cho biết nhà anh có con đang học lớp 1 ở trường tiểu học Chương Dương. "Hiện tại nhà trường thông báo nghỉ học hôm nay, nhưng gia đình vẫn chưa biết trường bố trí học tiếp ở trường hay di dời đến nơi khác" - anh Hùng  lo lắng.

Thầy Lê Công Minh- Hiệu trưởng trường Tiểu Học Chương Dương, Quận 1 cho biết: Sáng ngày 24/1, trường đã cho 960 học sinh của trường được nghỉ học theo thông báo khẩn về sự cố tại Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt đối diện trường bị nghiêng. Trước đó nhà trường nhận được thông tin về sự cố trên và đến 21h ngày 23/1 nhà trường mới nhận được thông báo chính thức của UBND Quận 1 về việc cho các em học sinh nghỉ học do sự cố chung cư nghiêng để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Nhà trường đã thông báo đến các giáo viên và các giáo viên chủ nhiệm các lớp, đại diện hội cha mẹ học sinh để thông báo cho các em học sinh nghỉ học ngày 24/1. Sau đó, chờ thông báo chỉ đạo mới từ Sở GD&ĐT, UBND quận, Phòng GD&ĐT quận 1 và phường để có hướng tiếp tục cho các em đi học lại hay không.

"Nhà trường vẫn luôn bố trí của các giáo viên trực tại trường để khi nào có thông tin mới nhất sẽ thông báo đến các phụ huynh học sinh" - thầy Minh cho biết.

Sự cố chung cư nghiêng khiến 960 học sinh Trường Tiều học Chương Dương phải nghỉ học và đợi Phòng GD&ĐT  và UBND Quận 1 sắp xếp bố trí ở địa điểm mới để đảm bảm an toàn cho các em.

Trước đó, tối 23/1 đại diện Lãnh đạo UBND Quận 1 TPHCM cùng với các đơn vị chức năng cũng đó tổ chức đối thoại với 38 hộ dân ở Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, Quận 1 để lên phương án di dời khẩn cấp khỏi khu vực chung cư đang cảnh báo bị nghiêng.

Ông Hải cho biết quận sẽ bố trí 38 hộ vào các căn hộ của TP ở quận 1, quận 4, Bình Thạnh. Việc di dời sẽ lực lượng chức năng đảm trách, cư dân chỉ việc bảo vệ tài sản. Trong dịp này, mỗi hộ dân ở đây sẽ được hỗ trợ 50 kg gạo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm