rssheader

26/09/2020

TPHCM: Sở Xây dựng “vướng” nhiều lỗi cấp phép

19/05/2020, 14:05 GMT+07 | Thời sự
TPHCM: Sở Xây dựng “vướng” nhiều lỗi cấp phép

Cấp phép xây dựng khi dự án chưa có sổ đỏ

Liên quan đến dự án SaiGon SkyView (QL50, P.6, Q.8, TPHCM), Thanh tra TPHCM vừa có kết luận cho rằng, Sở Xây dựng TPHCM cấp phép xây dựng cho dự án trong khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm.

Theo đó, dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng có tên thương mại là Saigon Skyview do Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 - công ty con của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất hơn 4.600 m2 với quy mô 2 tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại – tiện ích và 14 tầng căn hộ. Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra rằng, dự án Saigon Skyview được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30/1/2018 (giai đoạn 1 - phần ngầm) khi Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra sai phạm tại dự án số 99 Bến Bình Đông (P.11, Q.8, TPHCM) do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư. Cụ thể, Sở Xây dựng TPHCM ban hành Quyết định số 161 năm 2009 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (miễn giấy phép xây dựng) không đúng thẩm quyền.

Dự án số 99 Bến Bình Đông có thời gian cũng được quảng bá rầm rộ với nhiều mỹ từ có cánh mà chủ đầu tư đã “vẽ” ra, như nằm ở vị trí đắc địa, cư dân có thể kết nối nhanh chóng các khu vực lân cận như Q.1, Q.4, Q.5, Q.7… Đồng thời, tại sàn giao dịch bất động sản cùng các trang mạng bán hàng, dự án này được các nhân viên môi giới “thổi phồng” là nơi tích hợp tiện ích và không gian sống hoàn hảo… Tuy nhiên, sau đó theo phản ánh của một số khách hàng, khi xem trực tiếp nó khác xa so với lời quảng cáo về dự án. Nhiều khách hàng đã trót rót vốn vào đây tỏ ra lo lắng và nghi ngờ về những cam kết đã đưa ra của chủ đầu tư dự án này.

Liên quan đến những sai phạm trên, Thanh tra TPHCM giao Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý trình UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo xử lý đối với dự án trên. Đồng thời, Thanh tra TPHCM yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót theo kết luận.

Chưa được phê duyệt về đất đã rao bán

Hiện tại không khó để tiếp cận thông tin về giá cả các căn hộ trong dự án Saigon Skyview, khi mà thông tin chào mời đang được rao với giá từ 1,8 tỷ đến 2,5 tỷ đồng trên mạng. Thế nhưng, một điều không kém phần nguy hiểm là hiện dự án này chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến, phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, trong một cuộc họp mới đây do Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, các đơn vị Sở Tài chính TPHCM, Sở KH&ĐT TPHCM, Thanh tra TPHCM, UBND Q.8 và Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 đã đưa ra nhiều ý kiến về dự án này. Hiện vướng mắc lớn tại dự án này hiện nay là do chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Sở TN&MT TPHCM không điều chỉnh được tên doanh nghiệp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, Sở TN&MT TPHCM đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH Một thành viên. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật, đăng bộ chuyển nhượng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5. Sau đó, đơn vị này đã chuyển đổi thành Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Do đó, dự án chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nên Sở TN&MT TPHCM chưa điều chỉnh tên đơn vị sử dụng đất từ công ty TNHH MTV thành công ty cổ phần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM chưa đủ cơ sở pháp lý để cấp phép phần thân cho dự án Saigon Skyview.

Liên quan đến dự án này, một đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, đơn vị này đã có công văn báo cáo UBND TPHCM về kết quả tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan theo kết luận nêu trên. Đồng thời trước mắt Sở Xây dựng TPHCM sẽ không tiếp tục thực hiện cấp phép phần thân cho dự án Saigon Skyview.

Thời gian qua thị trường bất động sản TPHCM ghi nhận không ít sự đổ vỡ niềm tin. Nhiều khách hàng khóc ròng khi tiền tỷ thì đã nộp cho chủ đầu tư mới biết dự án sai phạm. Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, có chủ đầu tư dựa vào các khoảng hở của luật pháp để “vẽ” ra các tiện ích không thật, bỏ qua một số công đoạn quy định về pháp lý nhằm thu hút khách hàng. Vì vậy, trước khi ký kết dự án, người mua cần đọc kỹ các hạng mục có và không có trong dự án chứ không phải nhìn vào việc quảng bá sản phẩm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm