rssheader

16/04/2021

TPHCM nghiên cứu nới lỏng lệnh cấm

Anh Tú - 25/02/2021, 14:39 GMT+07 | Thời sự
Một nhà hàng gần khu vực phố tây Bùi Viện, Quận 1, TPHCM vẫn tạm ngưng hoạt động. Một nhà hàng gần khu vực phố tây Bùi Viện, Quận 1, TPHCM vẫn tạm ngưng hoạt động.

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đến ngày 24/2, TP đã có 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng, đây là cơ sở để TP nghiên cứu, xem xét cho một số dịch vụ không thiết yếu được cho hoạt động trở lại.

“Chiều qua, Ban chỉ đạo chống dịch TP đã họp đưa ra các biện pháp và cân nhắc sẽ cho mở lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép. Tất nhiên, TP vẫn cảnh giác cao, không chủ quan trong phòng chống Covid-19”- ông Đức nói. 

Trước đó, để chủ động phòng chống dịch Covid-19 khi TP xuất hiện ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương, UBND TP đã ban hành văn bản yêu cầu từ 12 giờ ngày 9/2 tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida phải đóng cửa để phòng dịch.

Liên quan đến chùm ca bệnh trước và trong Tết ở sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo UBND TP cho biết đã ngay lập tức tổ chức biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, ngành y tế đã nhanh chóng điều tra truy vết xác định 2.946 ca F1, F2 để cách ly y tế, phong tỏa 36 địa điểm. Đến nay tất cả các điểm phong tỏa đã được gỡ do tình hình ổn định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (CDC TPHCM) cho biết không chỉ truy vết, khoanh vùng các ca F1, F2, TP còn mở rộng tầm soát cho 9.864 người trong cộng đồng ở các địa phương có tần suất lây nhiễm cao và không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, hiện còn 29 trường hợp F1 đang cách ly nghiêm ngặt và sẽ kết thúc thời hạn cách ly vào ngày 25/2.

Đáng chú ý, TP cũng đã tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ. Qua đó, trong 4 ngày từ 11 đến 14/2 đã có 6.551 người được lấy mẫu và tất cả đều âm tính.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế và các đơn vị chức năng đã cách ly tập trung toàn bộ 146 nhân viên bốc xếp. Nhân viên sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra hàng ngày trong vòng trước 24 giờ trước ca làm việc và đã có 7.494 lượt kiểm tra, 100% âm tính.

“Nhờ các biện pháp trên ổ dịch ở TP đã nhanh chóng được kiểm soát và không tiếp tục lây lan. Bên cạnh đó, TP đã nhanh chóng chỉ đạo các biện pháp ứng phó trong cộng đồng phù hợp, đảm bảo người dân đón Tết an toàn và sẵn sàng cho các tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp” - Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nói. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm