rssheader

24/11/2020

TPHCM: Huy động ngân hàng “thu hộ” BHYT sinh viên?

Anh Tú - 23/09/2020, 14:38 GMT+07 | Thời sự
Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM. Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM.

Theo chia sẻ của thành viên N.T.K trên diễn đàn confession của KTX ĐHQG TPHCM thì Ban quản lý KTX sẽ không thu tiền mặt trực tiếp mà ngân hàng BIDV sẽ thu hộ.

Sinh viên phải thanh toán qua các kênh giao dịch trực tuyến của ngân hàng này đối với các sinh viên đã có tài khoản ngân hàng BIDV hoặc đến tận Phòng giao dịch của BIDV để thanh toán đối với các sinh viên chưa có tài khoản ngân hàng này. Đặc biệt hình thức nộp này không chấp nhận chuyển khoản liên ngân hàng hay bất cứ hình thức thanh toán chuyển khoản nào khác. 

N.D.K - sinh viên Trường ĐH Kinh tế luật TPHCM cho biết: Việc không cho chuyển khoản liên ngân hàng là một quy định gây khó khăn. Ban quản lý KTX bắt buộc phải sử dụng chức năng thanh toán lệ phí để nộp tiền, chứ không được chuyển tiền thẳng từ tài khoản BIDV cá nhân sang tài khoản BIDV của KTX.

Nhiều bạn đã gặp vấn đề cập nhật thông tin thanh toán chậm trễ và bị trễ hạn nộp tiền. “Bản thân em là một trường hợp bị hủy tài khoản BIDV do KTX thông báo chậm trễ, buộc em phải đăng ký sử dụng tài khoản ngân hàng khác và bây giờ lại bị buộc phải đăng ký lại chỉ để nộp tiền cho KTX” - K nói. 

Phản hồi trước những thông tin của sinh viên phản ánh, ông Tăng Hữu Thủy - Giám đốc KTX ĐHQG TPHCM cho biết những phản ánh trên là không đầy đủ và chỉ thuộc một nhóm sinh viên nhỏ lẻ đang ở quê chưa lên KTX. 

“Thực tế, các sinh viên đều có thẻ ngân hàng của BIDV, trường hợp chưa có thẻ, thẻ bị lỗi thì KTX vẫn tạo điều kiện để sinh viên nộp tiền trực tiếp nhưng phải đăng ký và thông báo trước (ngày giờ nộp tiền) với trưởng tòa nhà rồi lên nộp, không có hiện tượng ép buộc sinh viên ở đây. Sinh viên gặp khó khăn phản ánh, chúng tôi tiếp nhận thì sẽ tháo gỡ cho các em” - ông Thủy nói. 

Còn theo ông Ngô Văn Hải - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐHQG TPHCM, việc liên kết, phát hành thẻ ngân hàng BIDV cho sinh viên được đơn vị thực hiện triển khai từ năm học 2018 - 2019. Việc mở tài khoản để sinh viên, phụ huynh thanh toán tiền lệ phí nội trú, tiền bảo hiểm y tế (BHYT) vào tài khoản trung tâm mở tại ngân hàng này, đồng thời triển khai phần mềm thanh toán online là tăng thêm tiện ích cho sinh viên.

Có thể do mới sử dụng dịch vụ nên các em chưa quen với việc thanh toán trực tuyến và tâm lý còn lo lắng khi thanh toán trực tuyến.

“Trước những phản ánh của sinh viên, chúng tôi cũng đã làm việc lại với ngân hàng BIDV để mở thêm kênh chuyển khoản và các kênh thanh toán khác. Trong trường hợp sinh viên khó khăn không thực hiện được việc đóng tiền online hoặc chuyển khoản, có nhu cầu nộp tiền mặt thì đăng ký và đóng tiền trực tiếp với trưởng nhà hoặc ban quản lý cụm nhà thời gian trước 30/9/2020” - ông Hải thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm