rssheader

25/09/2020

TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

06/08/2020, 18:53 GMT+07 | Thời sự
TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Lực lượng chức năng trên địa bàn TP.HCM bắt đầu kiểm tra, xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, động thái này nhằm để phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận, tại các tuyến đường và nơi công cộng tại TP.HCM đa số người dân tại đây đều có ý thức đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà. Trên tuyến đường Nguyễn Tri Phương, và Thành Thái quận 10, đa số người dân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang. 

Người dân bán hàng trên đường Thành Thái -Quận 10 đeo khẩu trang để phòng chống dịch

Tại phường 4, quận 10, cơ quan chức năng phát hiện 1 nhân viên của quán trà sữa không đeo khẩu trang nên lập biên bản. Cũng tại quán này, các nhân viên khác và khách đến mua đều thực hiện việc đeo khẩu trang. Với việc không đeo khẩu trang, nhân viên này sẽ bị xử phạt 200 nghìn đồng. Tại phường 9, quận 10, có 3 trường trường hợp không đeo khẩu trang bị lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 200 ngàn đồng. 

Công viên tại phường 5 quận 8 được phong tỏa nhằm tránh tụ tập đông người để phòng dịch Covid-19

Tại quận 5 cũng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Ông Nguyễn Xuân Thọ - Chủ tịch UBND phường 10 (quận 5) cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, và của quận về công tác tăng cường phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã làm công văn gửi đến tất cả cơ sở kinh doanh, và tuyên truyền bằng xe lưu động, cũng như phát tờ rơi đến tất cả người dân trên địa bàn về việc đeo khẩu trang nơi công cộng. 

 Một người dân được tặng khẩu trang miễn phí tại quận Tân Phú

"Hầu hết người dân đều nhận thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và chấp hành nghiêm, lực lượng chức năng của phường đã đến các cơ sở  kinh doanh, các chợ để vận động bà con đeo khẩu trang. Nếu ai không có khẩu trang sẽ được phát khẩu trang cho để đảm bảo trong phòng chống dịch hiệu quả. Hiện ở phường 10, chưa có trường hợp nào bị xử phạt vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng" ông Thọ cho biết

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM từ ngày 5/8, TP.HCM giao cho các quận - huyện tiến hành kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quy định Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 176/2013, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế". Mức xử phạt cho hành vi này là 100 - 300 ngàn đồng.

Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, xử lý người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Sở Công Thương TP.HCM vừa công bố địa chỉ hàng ngàn điểm trực tiếp cung cấp khẩu trang cho người dân nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả tại hệ thống chợ truyền thống, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên 24 quận - huyện

Ghi nhận tại các địa bàn trung tâm như Quận 1 có 162 địa điểm bán khẩu trang, Quận 2 có 138 địa điểm, Quận 3 có 77 địa điểm, Quận 10 có 86 địa điểm, Quận 5 có 76 địa điểm… Tại các địa bàn vùng ven như huyện Hóc Môn có 97 điểm, huyện Củ Chi 67 điểm, huyện Cần Giờ có 10 điểm, Quận Thủ Đức 179 điểm, tại Quận 8 có 116 điểm, Quận Gò Vấp 192 điểm…

Ngoài các khu chợ truyền thống, TP.HCM cũng phát huy tối đa vai trò của các chuỗi cửa hàng tiện lợi và siêu thị trên địa bàn TP để cung cấp khẩu trang cho người dân.

Theo đó, người dân có thể mua khẩu trang tại các cửa hàng tiện lợi của các hệ thống như: Bách Hóa Xanh, cửa hàng B’s Mart, Circle K, các hệ thống cửa hàng của Co.op Food, cửa hàng Con Cưng, Familymart, các cửa hàng của Ministop, hệ thống cửa hàng bán lẻ của GS25, Satrafoods, cửa hàng Vissan, hệ thống cửa hàng VinMart, các chuỗi siêu thị như BicC, Co.op Mart…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm