rssheader

23/10/2020

Tổng giám đốc Viwasupco “loanh quanh” giải thích mùi lạ trong nước sạch sông Đà

Đăng Chung - 15/10/2019, 10:45 GMT+07 | Thời sự
Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) thông tin với báo chí. Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) thông tin với báo chí.

Chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thông tin tới báo chí về chất lượng nước sạch do công ty cung cấp cho một số quận nội thành Hà Nội trong 5 ngày qua.

Lý giải việc đổ trộm chất thải ở đầu nguồn cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà được phát hiện, Tổng giám đốc Viwasupco cho biết, ngày 9/10, bộ phận vớt rong rêu phát hiện vết dầu loang trên hồ. Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê cả người bên ngoài làm vệ sinh. Chúng tôi dùng phao chuyên dụng quây cách ly không cho dầu lan vào khu bể ngăn lấy nước và vớt toàn bộ dầu loang.

"Sự việc cũng được báo cho chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hoà Bình. Ngày 11/10, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Y tế Hà Nội lên làm việc kiểm tra. Sau sự cố, Nhà máy vẫn tiếp tục vận hành bình thường và kết quả xét nghiệm nước sau sản xuất do Công ty kiểm tra đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế...", ông Tốn thông tin.

Người dân xếp hàng để lấy từng chai, xô nước sạch.

Trước nghi vấn dầu thải lọt vào nước sản xuất của Nhà máy, Tổng giám đốc Viwasupco cũng khẳng định, 100% không lọt thì không dám nhưng kết quả kiểm nghiệm chất lượng hàng ngày của Nhà máy thì vẫn đạt chất lượng.

"Theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, dư lượng Clo trong nước có hàm lượng cho phép từ 0,3 đến 0,5 mg/lít nhưng tiêu chuẩn mới là từ 0,2 - 1,0 mg/lít. Khi xử lý nước có dầu loang Công ty cũng cho nâng hàm lượng Clo nên có thể người dân, nhất là những người mẫn cảm thấy có mùi khó chịu.

Công ty nghĩ đó là mùi clo nhưng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Nhà máy vẫn hoạt động bình thường, mời báo đài kiểm tra mẫu nước nhà máy đang sản xuất xem có đúng mùi như nước người dân đang sử dụng hay không...", ông Tốn nói.

Lý giải thêm về mùi lạ trong nước, Tổng giám đốc Viwasupco cho rằng, mùi thì chỉ là cảm nhận đó là mùi Clo hay còn mùi gì khác nữa thì nên đợi kết quả của cơ quan y tế.

Theo kết quả tự kiểm tra của Công ty, nước đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế có số liệu chứng minh, lượng Clo cao trong nước là có, ngoài ra không có chất độc gì trong nước.

"Ngay khi phát hiện vết dầu loang, công ty đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra. Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các khách hàng và gửi kết quả kiểm tra chất lượng nước do Công ty tự kiểm tra cho họ.

Chính tôi gửi kết quả kiểm tra qua mạng xã hội cho 1-2 khách hàng. Ngoài ra, dư luận cho rằng nước có mùi lạ là trách nhiệm của Công ty, nếu chúng tôi lên tiếng sợ không khách quan nên chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố...", ông Tốn thông tin.

Về vấn đề này, chiều 14/10 một Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị cung cấp nước sạch đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại các địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Như báo GD&TĐ đưa tin, tại cuộc họp báo quý 3 của Bộ TN&MT sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, theo thông tin ban đầu, trước khi xảy ra sự việc nguồn nước sinh hoạt của người dân phía Tây Hà Nội có mùi hóa chất, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Những ngày qua, do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước Nhà máy. Ngày 9 - 10/10, công nhân Nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm. Hiện nay toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm