rssheader

22/09/2020

Thừa Thiên Huế: Xây cầu 32 tỷ đồng nhưng không thể sử dụng

Hùng Sơn - 07/06/2019, 10:30 GMT+07 | Thời sự
Cây cầu 32 tỷ dựng lên giữa lòng sông Lợi Nông, vẫn không thể "kết nối" đôi bờ. Cây cầu 32 tỷ dựng lên giữa lòng sông Lợi Nông, vẫn không thể "kết nối" đôi bờ.

Dự án cầu Lợi Nông bắc qua sông Lợi Nông thuộc địa phận phường An Đông, thành phố Huế, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt xây dựng vào năm 2017, với kinh phí 32 tỷ đồng, chủ đầu tư là Ban Quản lý khu vực Phát triển Đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cây cầu có quy mô lớn, mặt cầu rộng, phía trên phẳng, phía dưới khung dầm dạng mái vòm. Cầu là công trình vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, cầu một nhịp dài hơn 40m, bề rộng theo quy hoạch 24m, đầu tư phân kỳ giai đoạn 1 khổ cầu 10m.

Cầu Lợi Nông hoàn thiện các hạng mục nhưng do thiếu đường dẫn đấu nối với hai đầu cầu nên vẫn không thể đưa vào sử dụng.

Ghi nhận tai hiện trường, nhìn sơ qua thì thấy các hạng mục xây dựng thiết yếu của cây cầu đã hoàn thành. Tuy nhiên, do thiếu hai đường dẫn đấu nối với hai đầu cầu từ phía đường Hải Triều và Tôn Quang Phiệt, nên công trình hiện còn “lọt thỏm” giữa lòng sông Lợi Nông, không thể sử dụng.

Nhiều người dân lưu thông trên tuyến đường Tôn Quang Phiệt - đoạn qua tổ 14, khu vực 5, phường An Đông thấy “khó hiểu” bởi cầu Lợi Nông đã xây dựng cơ bản xong từ lâu nhưng không thể đấu nối 2 tuyến bên múi cầu, người dân vẫn phải đi qua cầu cũ chật hẹp,

Ông Nguyễn Văn Sơn, (65 tuổi, Trú đường Hải Triều, Phường An Đông,TP Huế) cho biết, cây cầu này xây dựng hoàn thành từ khá lâu, chúng tôi có nghe phường chuẩn bị giải phóng mặt bằng (GPMB) để mở rộng hai bên đường nhưng đợi đến nay vẫn chưa nghe thông báo gì. Nhà tôi thì ngày càng xuống cấp mà không dám sửa sang lại sợ khi GPMB không được đền bù. Mong chính quyền sớm thực hiện dự án GPMB để chúng tôi có nơi ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Nghị, Chủ tịch UBND phường An Đông cho biết, phường cũng đã nắm được vấn đề này, hiện do công tác GPMB chưa thực hiện được nên dẫn tới công trình cầu Lợi Nông đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Phường An Đông cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cầu Lợi Nông và công tác đền bù GPMB nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị mới An Vân Dương, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Theo giải thích của chủ đầu tư là Ban Quản lý khu vực Phát triển Đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay DA cầu Lợi Nông đã hoàn thành cơ bản các hạng mục thuộc phần cầu, còn lại đường dẫn hai đầu cầu, hệ thống chiếu sáng, thoát nước… vẫn chưa hoàn thiện. Cầu xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chưa đấu nối được là do chưa thi công đường dẫn vào 2 đầu cầu vì phải tập trung nguồn vốn để GPMB.

Do ảnh hưởng điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Tôn Quang Phiệt từ 19,5m thành 13,5m (tuyến đường này giao với đường hai đầu cầu và đường mặt cắt 24m của dự án) và mới được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt điều chỉnh vào tháng 2/2019 đối với quy hoạch phân khu A - Khu đô thị mới An Vân Dương, nên phải điều chỉnh phạm vi một số vị trí để phù hợp với quy hoạch điều chỉnh.

“Thời gian tới, khi được bố trí vốn, chủ đầu tư sẽ tiếp tục triển khai thi công ngay đường dẫn vào cầu phía đường Hải Triều và tập trung hoàn thành GPMB, tái định cư cho các hộ dân, để có mặt bằng sạch thi công tuyến đường dẫn còn lại vào năm 2020”, đại diện Ban Quản lý khu vực Phát triển Đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm