rssheader

13/08/2020

Thủ tướng: Chưa cần thiết phải giãn cách xã hội ở TP HCM

02/08/2020, 19:54 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng: Chưa cần thiết phải giãn cách xã hội ở TP HCM Thủ tướng: Chưa cần thiết phải giãn cách xã hội ở TP HCM

Chiều nay, 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành. Cuộc họp nhằm lấy ý kiến về một số vấn đề lớn trong chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi PTTH tới đây.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại diễn biến dịch bệnh từ ngày 24/7, sau khi xuất hiện ca bệnh tại Đà Nẵng đến nay dịch đã lan ra 7 tỉnh thành, 5 người tử vong.

Thủ tướng: Chưa cần thiết phải giãn cách xã hội ở TP HCM - 1
Dịch xuất hiện tại TP Đà Nẵng từ đầu tháng 7/2020

"Đến nay, dịch từ Đà Nẵng đã lan ra nhiều nơi, nhất là ở 2 trung tâm lớn của cả nước Hà Nội và TP. HCM. Hiện toàn bộ Đà Nẵng và một số vùng của Quảng Nam đã thực hiện giãn cách xã hội", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh thành kiên quyết khoanh vùng dập dịch, giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng. Thủ tướng cũng đánh giá TP Hà Nội và TP HCM đã làm kiên quyết khi có dịch bệnh, trong đó việc xét nghiệm trên diện rộng, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành y tế với các "chiến sĩ mặc áo trắng" đã đi đầu trong tuyến đầu chống dịch, tăng cường cho Đà Nẵng các chuyên gia y tế hàng đầu. TP Đà Nẵng cũng đã có phản ứng kịp thời với dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, tập trung phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo không làm đứt gãy hoạt động kinh tế. Theo Thủ tướng, không phải tất cả các khu vực ở nước ta đều phải giãn cách xã hội, mà chỉ thực hiện ở các khu vực nhất định. Một số địa phương đã quá nóng vội giãn cách xã hội…

"Tôi hoan nghênh Hà Nội, TP. HCM đã dừng lại một số ngành nghề nhạy cảm, không cần thiết nhưng vẫn duy trì các ngành nghề khác hoạt động để đảm bảo hoạt động kinh tế được duy trì", Thủ tướng nói và cho biết, trong ngày 1/8, có trao đổi với Chủ tịch UBND TP HCM, hoan nghênh TP này tạm dừng một số ngành nghề. Thủ tướng cũng nêu quan điểm là TP. HCM chưa cần thiết phải giãn cách xã hội

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó cũng tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người, không ra ngoài khi không có việc cần thiết, tiếp tục truy vết xét nghiệm người từ vùng dịch về.

Đặc biệt Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cho ý kiến về việc tổ chức kỳ thi PTTH sắp tới. "Đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị dừng hẳn để phòng chống dịch Covid-19. Có ý kiến đánh giá việc dừng kỳ thi trên cả nước có đúng không trong khi có một vài tỉnh bị dịch. Có ý kiến thì đề nghị tổ chức kỳ thi PTTH làm làm nhiều lần…", Thủ tướng nói và đề nghị các đại biểu thảo luận dân chủ để Chính phủ ra quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và đảm bảo không làm đứt gãy hoạt động kinh tế. "Đây là những câu hỏi lớn cần phải được cân bằng. Phải được nhân dân thấu hiểu, ủng hộ cho thì mới thành công… Giai đoạn trước chúng ta nói chống dịch như chống giặc, bây giờ mỗi gia đình cần phải như một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ trong pháo đài ấy để huy động toàn dân chống dịch" - Thủ tướng nói.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm