rssheader

22/10/2020

Thủ tướng Chính phủ: Công trình đường cao tốc Bắc – Nam phải là một công trình mẫu mực

Hồng Đức - 30/09/2020, 12:56 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Tuyến đường bộ cao tốc qua địa phận tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 104,2km, thuộc 3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các đơn vị liên quan và các tỉnh bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự án, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, toàn bộ mặt bằng phục vụ các dự án đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư thi công xây dựng.

Tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo điều kiện tối đa về các điều kiện mặt bằng, vật liệu, an ninh trật tự để đảm bảo tiến độ thi công đường cao tốc. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai những tuyến đường kết nối các khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế và cảng biển với các nút giao đường cao tốc.

Tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại. Tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với thành phố Thanh Hóa, khu công nghiệp, các huyện ven biển như đề xuất của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình tham gia phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó tuyến đường bộ cao tốc trên hành lang kinh tế Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị) đến thành phố Cà Mau dài khoảng 2.109 Km…

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, chiều dài tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 là 63,37km. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc có vận tốc thiết kế 120 km/h, giai đoạn phân kỳ thiết kế với vận tốc 80 km/h. Tổng mức đầu tư dự án: 12.111 tỷ đồng, thời gian thi công 2 năm.    

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án trọng điểm Quốc gia. Đây là dự án mẫu mực trong quản lý, giám sát, tổ chức thi công, phòng chống tiêu cực trong quản lý đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự kiện quan trọng này. “Ngày 30/9/2020 là một ngày có ý nghĩa của đất nước ta, mà đặc biệt đối với ngành GTVT của Việt Nam, vì chúng ta đồng loạt triển khai các dự án cao tốc phía Đông”, Thủ tướng nói.

Máy móc thiết bị của nhà thầu đã sẵn sàng để thi công dự án.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị và xử lý các điều kiện về nguồn vốn, để thực hiện chủ trương làm đường cao tốc ở nước ta thành công.

“Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông khó có thể phát triển được đất nước. Cho nên, chúng ta phải quyết tâm, phấn đấu để làm hệ thống giao thông nước ta tốt nhất, đáp ứng được phát triển, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Trong đó hệ thống giao thông phải đi trước một bước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công trình cao tốc Bắc - Nam phải là một công trình mẫu mực. Vì thế, không được làm ẩu, làm xấu, không để tai tiếng về các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật. Phải đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự. Các đơn vị thi công mà làm xấu, thì phải xử lý nghiêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm