rssheader

29/10/2020

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 1 trong 4 tỉnh đông thí sinh nhất nước

Hồ Lài - 10/06/2019, 14:00 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An

Ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia cùng đại diện các ban, ngành và các trường đại học cùng dự và làm việc với đoàn kiểm tra thi của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, với vai trò chủ trì cụm thi số 28, đến thời điểm này Sở GD&ĐT Nghệ An đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, kinh phí…

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Nghệ An

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Nghệ An đã thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra về cơ sở vật chất tại 61 hội đồng thi thuộc 21 huyện, thành thi. Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức phổ biến các văn bản về thi cho cán bộ, giáo viên và học sinh về những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia, điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2019.

Đồng thời, có kế hoạch để bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

 Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Nghệ An tiếp thu ý kiến từ đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT

Việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi như phương án in sao đề thi, bố trí điểm thi, bố trí ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức thi tại các điểm thi, hỗ trợ thí sinh ở xa dự thi; các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh phòng dịch và các phương án dự phòng - cũng đã được khẩn trương thực hiện.

Đặc biệt, theo phương án hiện nay, Nghệ An sẽ là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong đó, việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn, các cán bộ chấm thi sẽ tập trung ăn ở tại một nơi trong suốt thời gian làm nhiệm vụ. Các khu vực làm phách, chấm thi, lưu trữ bài thi đều có camera giám sát.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tại Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của Nghệ An cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đặc biệt trong điều kiện địa bàn rộng và là một trong bốn tỉnh có số lượng thí sinh đông nhất cả nước.

Nghệ An là tỉnh có kinh nghiệm nhiều năm tổ chức kỳ thi chung, thi THPT quốc gia, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng quán triệt địa phương không được chủ quan bất cứ khâu nào. Từ nay đến thời điểm thi, Ban chỉ đạo thi của tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn ngăn cách.

 Các điểm thi THPT quốc gia tại Nghệ An đều đã hoàn thành lắp đặt camera tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi

Rút kinh nghiệm của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng yêu cầu tỉnh cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của Kỳ thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh về kỹ thuật tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, đúng quy chế. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn là quyết định nhất. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý tỉnh Nghệ An trong quá trình làm thi chú trọng đến đội ngũ in sao đề thi, cán bộ coi thi. Cần lựa chọn những người có kinh nghiệm, năng lực, nghiệp vụ, trách nhiệm và có bản lĩnh.

Tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Phối hợp với các ban, ngành chức năng và địa phương đảm bảo an ninh trong ngoài khu vực thi.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên và chúc các em học sinh có một kỳ thi đạt kết quả tốt

Ngoài ra, thời điểm diễn ra kỳ thi vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng lưu ý tỉnh Nghệ An tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Đảm ảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm công tác thi, phục vụ thi.

Kết luận buổi làm việc, ông Đinh Viết Hồng cam kết sẽ tiếp thu những ý kiến góp ý của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và sẽ cố gắng để kỳ thi diễn ra thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An cơ bản đã hoàn thành

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đoàn công tác đã kiểm tra khu vực là nơi in sao đề thi, chấm thi môn tự luận Ngữ văn. Đồng thời đến khảo sát tại Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An là một điểm thi THPT quốc gia. Tại đây, Thứ trưởng cũng thăm hỏi, động viên các học sinh đang ôn thi tập trung tại trường, chúc các em có một mùa thi thành công, đạt kết quả cao.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, cụm thi số 28 có hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi ở tất cả 61 điểm thi. Toàn tỉnh sẽ huy động 3333 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và hơn 4900 người làm công tác phục vụ, bảo về kỳ thi.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm