rssheader

26/01/2021

Thới Lai (Cần Thơ): Ai chịu trách nhiệm việc dự án một đằng, thu hồi một nẻo?

07/07/2020, 13:56 GMT+07 | Thời sự
Thới Lai (Cần Thơ): Ai chịu trách nhiệm việc dự án một đằng, thu hồi một nẻo?

Phê duyệt dự án ấp A, thu hồi đất ấp B

Tháng 7/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định số 2231 về chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai. Địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A, Thị trấn Thới Lai, với diện tích là 9,51ha. Tổng vốn đầu tư là 103,7 tỷ đồng do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế CADIF làm chủ đầu tư. Dự án sẽ có 140 hộ dân bị ảnh hưởng di dời.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định số 5357 về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, với tổng số tiền hơn 73 tỷ đồng. Điều bất ngờ dự án chuyển qua ấp Thới Thuận B, Thị trấn Thới Lai. Lúc này, người dân ở ấp Thới Thuận B mới "tá hỏa" và làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Thới Lai. UBND huyện trả lời rằng, tất cả quy trình triển khai dự án đều đúng quy trình, chỉ có sơ suất của "cán bộ đánh máy" nên từ ấp Thới Thuận A thành Thới Thuận B. Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai vẫn lý giải là do "lỗi đánh máy". Chỉ sai địa danh, còn diện tích, coi như là đúng hết.

Đến ngày 13/2/2018, UBND TP Cần Thơ có quyết định số 465, điều chỉnh nhà đầu tư và Khoản 3, 4, 5 Điều 1 của quyết định chủ trương đầu tư số 2231 đã ban hành trước đó. Theo đó, tại Điều 1 của quyết định này, chấp thuận điều chỉnh nhà đầu tư dự án thành Công ty CADIF. Đáng chú ý là tại Khoản 2 Điều 2 của quyết định 465 đã điều chỉnh Khoản 4 Điều 1 của quyết định 2231. 

Cụ thể địa điểm thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận B, Thị trấn Thới Lai, với diện tích đất sử dụng tăng lên 9,8ha. Việc điều chỉnh này khiến cuộc sống người dân tại địa phương đảo lộn. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 30 trong số 59 hộ ven tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng. Người dân cho rằng lý do là chính sách đền bù, giải tỏa có nhiều bất cập, số tiền bồi thường không thể mua được nền tái định cư…

Người dân bị ảnh hưởng cho rằng UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định. Ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp, áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi và chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất, thu nhập cho người dân.

Sai cả hệ thống

Ngày 1/7, tại buổi giao ban báo chí quý 2 do UBND TP Cần Thơ tổ chức, trao đổi về vấn đề Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai Phê duyệt dự án ấp A, thu hồi đất ấp B. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Dự án này chủ đầu tư là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng CADIF (gọi tắt Công ty CADIF), còn Quỹ Đầu tư phát triển thành phố chỉ là đơn vị góp cổ phần cho công ty này. Việc xác định vị trí đất thì cái này phải nói là sai cả hệ thống.

Theo ông Hiển, trước nhất chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn khảo sát để lập dự án đầu tư. Từ đó trình các cơ quan thẩm định, rồi trình UBND thành phố ra chủ trương. Khi có quyết định thì UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu. Địa chỉ đúng của dự án là ấp Thới Thuận B chứ không phải ấp Thới Thuận A. Trong các văn bản ban đầu là ấp Thới Thuận A, sau điều chỉnh sang ấp Thới Thuận B.

"Quan điểm chỉ đạo của UBND thành phố là cái nào sai là phải sửa sai để thực hiện cho đúng. Ra quyết định cho đúng vị trí đất thu hồi để bảo vệ quyền lợi cho người dân theo quy định. Cụ thể là thời điểm ra quyết định thu hồi đất thời điểm nào thì bồi thường giá đúng vào thời điểm đó. Các cơ chế, chính sách áp dụng đầy đủ cho người dân, bởi lỗi này là của các cơ quan thực hiện...", ông Hiển cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm