rssheader

21/01/2021

Thanh Hoá: Người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ hôm nay

04/08/2020, 06:48 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hoá:  Người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ hôm nay

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn và người dân hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch xâm nhập, lây lan và bùng phát trên địa bàn.

Theo đó, Chỉ thị nêu: Kể từ ngày 4/8, yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người.

Tại các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở y tế, trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ, nơi công cộng: Mọi người phải chấp hành và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Lau rửa các thiết bị, phòng làm việc, phòng họp và nơi tập trung đông người bằng dung dịch sát khuẩn.

Đối với các cơ sở lưu trú, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nêu trên, phối hợp với đội ngũ y tế hướng dẫn khách lưu trú thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân hạn chế đến nơi tập trung đông người. Hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết. Tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là bảo vệ an toàn cho mình, cho gia đình, xã hội. 

Chủ động cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh, phục vụ cảnh báo sớm cho người dùng khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid -19.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone, đảm bảo hoàn thành trước ngày 5/8.

Người dân ở Thanh Hóa phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 cấp huyện, cấp xã khẩn trương chỉ đạo tổ giám sát tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ cao. Đặc biệt là đối với những người ở nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh theo đường không chính thức. Những người đi từ Đà Nẵng và vùng dịch về Thanh Hóa để hướng dẫn thực hiện cách ly kịp thời.

Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng biển, cảng sông. Kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Thành lập 4 trạm kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến quốc lộ tại Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn) Khe nước lạnh, (thị xã Nghi Sơn), Thạch Quảng (huyện Thạch Thành) và Bãi Trành (huyện Như Xuân) để kiểm soát người và phương tiện giao thông ra, vào tỉnh. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên phương tiện vận tải hành khách. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, tổ chức xét nghiệm kịp thời các trường hợp có nguy cơ cao. Nâng tối đa công suất xét nghiệm trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 4/8, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ phòng, chống dịch.

Yêu cầu Sở Y tế chủ trì, khẩn trương rà soát, cập nhật và hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, bổ sung phương án về cách ly, phương án phong tỏa bệnh viện hoặc khu vực dân cư khi xảy ra dịch bệnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/8.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm chế độ trực ban và duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục 24/24 giờ trong ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm