rssheader

24/09/2020

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân bị cô lập do mưa lũ

03/08/2020, 12:33 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hóa:  Hàng trăm hộ dân bị cô lập do mưa lũ

Trưa nay, ông Lương Văn Huân - Chủ tịch UBND xã Na Mèo (Quan Sơn), cho biết: Mưa lũ hai ngày qua đã cuốn trôi đập tạm qua sông Lò, ở bản Bo Hiềng. 

Do đập tạm bị cuốn trôi, nên hiện nay 3 bản của xã đang bị cô lập hoàn toàn, gồm: bản Sa Ná có 78 hộ với 399 nhân khẩu, bản Son có 83 hộ với 342 nhân khẩu và bản Ché Lầu 62 hộ với 285 nhân khẩu.

"Chính quyền xã đang thống kê các hộ thiếu lương thực, thực phẩm để có kế hoạch cứu trợ người dân trong thời gian tới, nếu tình hình wma lũ vẫn có diễn biến phức tạp và kéo dài", ông Huân nói.

Đập tràn tạm ở bản Bo Hiềng bị lũ cuốn trôi, khiến hàng trăm hộ dân ở các bản Sa Ná, Son, Ché Lầu (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) đang bị cô lập.

Còn bà Vi Thị Trọng - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Trung Tiến (Quan Sơn), cho hay: Mưa lũ hai ngày qua cũng đã cuốn trôi cầu tạm làm bằng luồng, gỗ nối từ quốc lộ 217 qua bản Lầm của xã, khiến hiện nay có 40 hộ dân, 183 nhân khẩu bản này đang bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 13 guồng nước đặt dưới sông Lò (hệ thống đưa nước từ dưới suối lên ruộng của người dân tộc Thái - PV) của người dân ở bản Lốc, bản Tong của xã, tưới cho 15ha ruộng nước. Ngoài ra, mưa lũ còn gây sạt lở đất đá, gây nguy hiểm, ách tắc giao thông trên tuyến đường Pha Ngùa, từ bản Tong đi bản Pọng của xã.

"Sau khi bị mưa lũ chia cắt, người dân ở bản Lầm còn đủ lương thực, thực phẩm dùng trong một tuần tới. Nếu đến đầu tuần sau, mưa lũ vẫn kéo dài, chưa thể sửa chữa được cầu tạm, UBND xã sẽ dùng thuyền lớn vượt sông chở lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu vào cung cấp, hỗ trợ cho bà con bản Lầm" - bà Trọng cho biết thêm.

Chiếc cầu tạm bắc qua sông Luồng để vào bản Lâm, xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị lũ cuốn trôi, khiến 40 hộ dân bị cô lập.

Sáng nay 3/8, các phòng chức năng của UBND huyện Quan Sơn đang tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả mưa lũ, lên phương án cứu trợ lương thực, thực phẩm, các đồ dùng thiết yếu cho người dân đang bị cô lập ở xã Trung Tiến và Na Mèo, khi người dân có nhu cầu.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp với chính quyền 2 xã cùng người dân địa phương sớm sửa chữa lại cầu, đập tạm ngay sau khi nước lũ trên sông Luồng, sông Lò rút xuống, nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn cho người dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm