rssheader

16/06/2021

Thanh Hóa: Công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021- 2026

Thế Lượng - 28/05/2021, 20:55 GMT+07 | Thời sự
Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Thanh Hóa, thông tin kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Thanh Hóa, thông tin kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều 28/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Thanh Hóa, chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, trong ngày bầu cử (23/5), công tác tổ chức lễ khai mạc, bỏ phiếu được các tổ bầu cử thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đảm bảo các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, bệnh COVID-19.


Cử tri xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đi bầu cử.

Đúng 19 giờ ngày 23/5, tất cả các tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh tuyên bố kết thúc cuộc bầu cử. Kết thúc việc bỏ phiếu, toàn tỉnh có 2.631.533 cử tri/2.638.256 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,75%. Đây là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay.

Cũng theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV, tỉnh Thanh Hóa đã bầu 14 ĐBQH khóa XV với số phiếu tập trung, đúng định hướng. Đảm bảo cơ cấu, thành phần theo phân bổ. Người trúng cử cao nhất có tỷ lệ phiếu bầu đạt 97,72%, thấp nhất đạt tỷ lệ 81,17%.

Đối với kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp, tỉnh Thanh Hóa đã bầu đủ 85 đại biểu HĐND tỉnh với số phiếu tập trung, đúng định hướng, đảm bảo cơ cấu, thành phần theo phân bổ.

Người trúng cử cao nhất có tỷ lệ phiếu bầu đạt 99,00%, thấp nhất đạt tỷ lệ 79,69%. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa đã bầu được 918/920 đại biểu HĐND cấp huyện và 13.140/13.269 đại biểu HĐND cấp xã.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành công rất tốt đẹp. Bảo đảm các quy định của pháp luật, thể hiện sự dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm.


Cử tri ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) trong ngày bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa cũng nêu lên một số điểm nổi bật trong công tác bầu cử, đó là: Cử tri đi bầu cử trên địa bàn tỉnh cao nhất từ trước đến nay. Các đại biểu trúng cử với số phiếu rất cao.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, không có vi phạm pháp luật về bầu cử. Không có đơn vị nào phải tổ chức bầu lại.

Kỳ bầu cử đã bầu đủ số lượng ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII theo số lượng được bầu. Số lượng đại biểu HĐND huyện, xã bầu thiếu ít nhất so với 2 kỳ bầu cử gần đây. Qua cuộc bầu cử lần này đã phát huy cao nhất tinh thần dân chủ, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri và nhân dân.

Ông Đỗ Minh Tuấn cũng nêu những nguyên nhân cơ bản để đạt được kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử. Cụ thể, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị rất kịp thời, sâu sát, sáng tạo và bám sát đúng lịch, thực hiện nghiêm, đúng các quy định.

Công tác hiệp thương, giới thiệu nhân sự là những người hội tụ đủ đức, tài, có uy tín, quá trình làm nhân sự công tâm khách quan, lấy tiêu chuẩn là quan trọng.


Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang đã nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát và giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, hạn chế ở một số địa phương, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không phát sinh điểm nóng.

Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa đã dự báo và sớm xây dựng các phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19. Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử và sức khỏe của nhân dân.


Cử tri huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) trong ngày bầu cử.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử từ rất sớm. Việc tuyên truyền được thực hiện bài bản, đồng bộ, rộng khắp, đa dạng, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Không khí phấn khởi, sự tin tưởng của cử tri và nhân dân được tạo nên từ những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh trong suốt những năm gần đây. Nhân dân trong tỉnh tin tưởng, kỳ vọng, gửi gắm vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và các đại biểu vừa được trúng cử về đường hướng phát triển của tỉnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm