rssheader

31/07/2021

Tháng 9 sẽ hoàn thành trả căn cước công dân gắn chip

Đăng Chung - 23/06/2021, 14:27 GMT+07 | Thời sự
Tháng 9 sẽ hoàn thành trả căn cước công dân gắn chip

Đặt mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số CCCD gắn chip đã thu nhận hồ sơ.

Dữ liệu dân cư vận hành từ tháng 7

Sáng 22/6, Bộ Công an tổ chức trực tuyến hội nghị tổng kết Dự án xây dựng CSDLQG về DC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, đồng thời lễ công bố vận hành hệ thống trên từ ngày 1/7/2021.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, chỉ trong thời gian hơn 1 năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể đã xây dựng thành công 2 dự án trên.

Cụ thể, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp là Trưởng Ban, 3 Thứ trưởng là Phó Trưởng ban và các Cục nghiệp vụ liên quan tham gia để chỉ đạo thực hiện quyết liệt các dự án. Trong đó, xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể kèm theo các mốc thời gian tính theo từng ngày, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, vượt lên chính mình để hoàn thành 2 dự án.

Bộ Công an bố trí đủ nguồn nhân lực thực hiện 2 dự án từ Trung ương tới cơ sở, gắn với điều chỉnh, bố trí lực lượng tại 4 cấp Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Đặc biệt, bố trí Công an xã chính quy tại 100% xã, thị trấn với gần 45.000 cán bộ, chiến sĩ, đây là nguồn nhân lực quan trọng bảo đảm thu thập, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày.

Để bảo đảm hành lang pháp lý, Bộ Công an đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai 2 dự án.

Trong đó, xây dựng và đề xuất Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi với nhiều nội dung đổi mới quan trọng. Bên cạnh đó, đề xuất Chính phủ ban hành 1 Nghị định, Bộ Công an ban hành nhiều Thông tư để quy định những vấn đề liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, việc hoàn thành xây dựng CSDLQG về DC và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã và đang tạo sự đổi mới căn bản công tác quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại.

Qua đó, góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân, làm giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại, giảm ngân sách Nhà nước khi xây dựng các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành và các loại hồ sơ, sổ sách.

Đối với việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ khác. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội trong triển khai các dịch vụ liên quan đến xác thực điện tử, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ANTT...

Chậm tiến độ là do khách quan

Người dân được tạo mọi điều kiện thực hiện cấp đổi CCCD mới gắn chip. 

Về tiến độ cấp CCCD, ngày 21/6 trao đổi với phóng viên Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) cho biết, tính đến giữa tháng 6, toàn quốc đã thu nhận gần 54 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip.

Nói về tình trạng chậm trả CCCD gắn chip cho người dân, Đại tá Nguyên lý giải theo kế hoạch, Cục C06 phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ in và trả 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài, nên đã tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ để trả cho người dân.

Để sớm hoàn thành kế hoạch, Bộ Công an đang cố gắng sản xuất, trả thẻ cho người dân trong thời gian sớm nhất. Cục C06 đặt mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số CCCD gắn chip đã thu nhận hồ sơ.

Được biết, chip điện tử trên CCCD lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân, như: Số CCCD, họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi đăng ký thường trú, đặc điểm nhận dạng…

Để bảo đảm cho nhân dân sớm được hưởng những tiện ích của thẻ CCCD mới, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai chiến dịch thu nhận hồ sơ để cấp 50 triệu thẻ căn cước trước ngày 1/7/2021.

Lực lượng công an toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt trong thực hiện chiến dịch. Thời gian qua, nhiều tấm gương làm việc không kể giờ giấc, ngày nghỉ, ngày lễ, được nhân dân đồng tình ủng hộ, khen ngợi, đánh giá cao…

Kết quả, trong thời gian ngắn, từ 1/3/2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ CCCD, hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước một tháng so kế hoạch.

Cấp CCCD cho người dân tạm trú

Ghi nhận tại Hà Nội, sau thời gian tạm dừng phòng dịch Covid-19, gần 3 tuần qua Công an huyện Thường Tín tiếp tục triển khai làm CCCD cho công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn huyện...

Sáng 22/6, đại diện Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an huyện Thường Tín) cho biết, từ 5/6 đơn vị tiếp tục tập trung quyết liệt thực hiện chiến dịch 120 ngày không nghỉ phục vụ nhân dân làm CCCD gắn chip điện tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử trên địa bàn, Công an huyện đã bố trí lực lượng, chia thành 4 tổ công tác làm việc từ 6 giờ sáng đến 24 giờ trong ngày, kể cả thứ 7, Chủ nhật, để phục vụ nhân dân.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Công an huyện Thường Tín đã triển khai nhiều biện pháp ứng biến phù hợp để bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

“Nếu không có dịch, một ca làm căn cước có thể tiếp nhận 300 - 400 hồ sơ, nhưng dịch bệnh như này chúng tôi chỉ tiếp nhận 140 - 150 hồ sơ làm sao để bà con nhân dân không phải chờ đợi lâu, tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh...”, Trung tá Phạm Thái Hưng - Trưởng Công an xã Hòa Bình (huyện Thường Tín) chia sẻ.

Trung tá Hưng cũng cho biết, công dân có hộ khẩu tạm trú trên địa bàn huyện Thường Tín cũng được rà soát để làm CCCD. “Công an các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp rà soát, hướng dẫn và tiếp nhận thủ tục để những công dân tạm trú trên địa bàn được làm CCCD…”, Trung tá Hưng nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm