rssheader

20/06/2021

Thái Nguyên: Xóa “điểm trắng” điện lưới quốc gia

Ngô Tiến - Thanh An - 11/09/2020, 20:33 GMT+07 | Thời sự
Niềm mơ ước của đồng bào người Dao, xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai giờ đã thành hiện thực. Niềm mơ ước của đồng bào người Dao, xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai giờ đã thành hiện thực.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tặng quà bà con nhân dân xóm Cao Biền.

Công trình điện xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018 - 2020 do EU tài trợ. Ban Quản lý dự án năng lượng nông thôn II là đơn vị được UBND tỉnh giao quản lý và thực hiện dự án.

Được khởi công xây dựng từ tháng 5/2020, công trình có quy mô gồm đường dây trung thế dài hơn 5,6km, 1 trạm biến áp 100KVA và gần 10km đường dây 0,4KV, với tổng mức đầu tư gần 11,6 tỷ đồng.

Đồng chí  Nguyễn Thái Nam, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên tặng quà cho đại diện nhân dân xóm Cao Biền.

Cao Biền là một trong những xóm khó khăn nhất của huyện Võ Nhai, với 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao, 26/48 hộ là hộ nghèo và cận nghèo, địa hình bám theo triền núi đá kéo dài, việc phát triển kinh tế - xã hội gặp rất nhiều trở ngại. Việc đóng điện lưới quốc gia là một bước tiến lớn để cải thiện, nâng cao đời sống bà con nơi đây.

“Chúng tôi mong đợi ngày này lắm rồi. Hôm nay điện đã về đến, nó là ước mơ đã thành sự thật. Được các cấp các ngành tạo điều kiện giúp đỡ thế này, người dân trong xóm chúng tôi sẽ càng quyết tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống” - ông Triệu Tiến Hội, một người cao tuổi trong xóm phấn khởi nói.

Ông Triệu Tiến Hội, người dân xóm Cao Biền phấn khởi đón “ánh sáng” điện lưới quốc gia.

Ông Phan Bá Trường, Phó Giám đốc Sở Công thương Thái Nguyên đánh giá: Dự án cấp điện này có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần, thực hiện an sinh xã hội, tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, cải thiện và thu hẹp dần khoảng cách phát triển trong vùng và giữa các vùng một cách bền vững, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công thương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên, các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã tặng tiền và nhiều phần quà cho xóm Cao Biền, nhà văn hóa, điểm trường và các hộ dân nơi đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm