rssheader

25/10/2020

Sau hỏa hoạn công ty Rạng Đông: Khẩn trương tẩy độc, di dời nhà máy

Đăng Chung - 11/09/2019, 09:12 GMT+07 | Thời sự
Người dân xung quanh hiện trường vụ cháy đang rất lo lắng về ô nhiễm các chất độc hại. Người dân xung quanh hiện trường vụ cháy đang rất lo lắng về ô nhiễm các chất độc hại.

Nỗi niềm “nạn nhân bất đắc dĩ”

Những ngày qua, trước lo ngại tới sức khoẻ người thân trong gia đình, đặc biệt là những cháu nhỏ, hàng trăm hộ dân tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) đã sơ tán đến nhà người thân hoặc thuê tạm nhà để ở.

Ông Nguyễn Khắc Sửu - trú tại căn hộ 105 (tòa nhà chung cư A2, ngõ 85 Hạ Đình) cho biết, những ngày qua vợ chồng ông và cháu nhỏ phải đi sơ tán đến nhà con gái tại đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). “Ban ngày vợ chồng tôi bán hàng ở đây, đến khoảng 16 giờ 30 hàng ngày thì cả nhà lại về bên nhà con gái ở đường Hoàng Hoa Thám. Các hộ dân ở đây đều đi gần hết chỉ còn vài hộ, vì gia đình bán hàng và cháu nhỏ học ở Thanh Xuân Trung nên bám trụ ban ngày, đêm về thì phải sang nhà con để nghỉ…”, ông Sửu nói.

Cùng cảnh ngộ trên, ông Đỗ Văn Việt - trú tại khu nhà thấp tầng khu đô thị 54 Hạ Đình cũng cho biết, nhà vốn sát vách với đám cháy của Công ty Rạng Đông nên 31 căn hộ trong dãy nhà ông gần như đã chuyển đi hết. Bản thân ông cũng chuyển về đường Cầu Diễn để ở và thỉnh thoảng qua kiểm tra nhà cửa. Ông Việt cũng cho biết, sau khi sự cố cháy nổ xảy ra phía Công ty Rạng Đông chưa hề sang thăm hỏi người dân nơi đây. “Nhân dân sang công ty xin gặp lãnh đạo để đối thoại, để mong công ty sớm bốc hết tro, chất thải bị cháy đi, làm sạch môi trường để người dân yên tâm sinh sống nhưng công ty chưa tiếp…”, ông Việt nói.

Chị Võ Thị Thu Hiền - nhân viên một công ty xây dựng có văn phòng tại tầng 5, tòa nhà chung cư A2 khu đô thị 54 Hạ Đình thì cho biết, chị phải đi muộn về sớm để bớt thời gian tiếp xúc với không khí tại đây. Cũng theo chị Hiền, hầu hết các công ty ở đây đều nghỉ hoặc làm việc tại địa điểm khác chứ không đến nhiều vì lo ngại nguy hiểm từ môi trường. “Thật sự hoang mang, khi chính bạn chuyển phát nhanh hỏi tôi, sao chị vẫn đi làm, em thấy các công ty khác nghỉ hết nên em không chuyển thư được…”, chị Hiền chia sẻ thêm.

Bà Vũ Thị Tĩnh - Tổ phó Tổ dân phố số 24, phường Thanh Xuân Trung cho biết, chung cư A2 khu đô thị 54 Hạ Đình nơi gia đình bà sinh sống và phụ trách có tổng số 120 hộ dân nhưng đến nay có khoảng 100 hộ đã chuyển đi. “Nhân dân đi “sơ tán” như thế này là bất đắc dĩ lắm, đi là đảo lộn hết cuộc sống gia đình. Chỉ mong sao Công ty Rạng Đông nhanh giải phóng tro và chất thải sau cháy. Đồng thời khử độc, trả lại cuộc sống bình an cho nhân dân như trước đây…”, bà Tĩnh mong muốn.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, lo lắng về sức khỏe nên mọi người đều đi khám tại trạm y tế phường nhưng chưa yên tâm. “Sáng 10/9 đi khám thì cán bộ y tế nghe tim, mạch xong cho về và bảo cứ theo dõi. Đi khám thì khám như thế nào, chứ nghe mỗi nhịp tim, phổi không có xét nghiệm gì làm sao biết bệnh được?… Cho dân đi xét nghiệm máu xem nhiễm độc không? Nhiễm ở mức độ như thế nào, thì dân mới yên tâm…”, một người dân bày tỏ quan điểm.

Tẩy độc môi trường, di dời nhà máy

Ngày 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87 - 89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Theo đó, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tiếp các nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP Hà Nội, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra, khẩn trương bàn giao hiện trường vụ cháy cho Công ty Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ chất thải do vụ cháy để lại theo đúng quy trình, quy định hiện hành. Sau đó, tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định; phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí do Công ty Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.

Cùng với đó, Sở TN&MT, UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về UBND thành phố để sớm công bố công khai, minh bạch cho dư luận và nhân dân. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy, hoàn thành trước ngày 20/9.

UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm lập, tổ chức thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước còn lại của hệ thống thoát nước từ ngã 3 Nguyễn Tuân - Nguyễn Trãi đến sông Tô Lịch, gần khu vực Công ty Rạng Đông nhằm cải tạo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu vực theo cơ chế cấp bách bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Thời gian thực hiện sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

Liên quan đến sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông, tại buổi giao ban báo chí chiều 10/9, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng của thành phố vào cuộc để khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân được đặt lên hàng đầu. Theo ông Hà, hiện nay ngành tài nguyên môi trường cùng các cơ quan chức năng phối hợp cùng các cơ quan Trung ương giám sát rất chặt chẽ môi trường nơi xảy ra sự cố. Các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, điều tra đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy...
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm