rssheader

19/09/2020

Sát cánh cùng sỹ tử vùng cao, biên giới

07/08/2020, 19:51 GMT+07 | Thời sự
Sát cánh cùng sỹ tử vùng cao, biên giới

Trò ứng thí vòng trong, thầy túc trực vòng ngoài

Huyện Con Cuông (Nghệ An) chỉ có 1 điểm thi tốt nghiệp tại Trường THPT Con Cuông, trong khi đó trên địa bàn có 2 trường THPT. Vì thế hơn 100 học sinh của Trường THPT Mường Quạ phải vượt núi ra thị trấn dự thi.

Thầy Đặng Văn Bằng – Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ cho biết, học sinh của trường thuộc xã Lục Dạ và xã biên giới Môn Sơn. Đây là 2 địa bàn khó khăn của huyện, có nhiều bản làng ở sâu trong núi. Trong đó, khối 12 của trường có em La Thị Hoa (HS lớp 12C) là người dân tộc Đan Lai, nhà cách xa trường và điểm thi nhất, nằm trong vùng lõi rừng quốc gia Pù Mát. Giao thông đi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cao. Vì vậy, nhà trường đã sắp xếp nhóm cán bộ, giáo viên ở lại để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trong những ngày thi.

Ông Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý các điểm thi quan tâm hỗ trợ thí sinh khó khăn.

Trước đó, ban giám hiệu Trường THPT Mường Quạ đã khảo sát, thống kê danh sách học sinh cần đưa đón, tìm chỗ ở trọ. Hiện, gia đình các em đã tìm và liên hệ được người thân quen để ở trong các ngày thi.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, nhà trường cử 1 phó hiệu trưởng, 1 giáo viên và 1 nhân viên y tế trực ngoài trường thi để kịp xử lý nếu có sự cố. "Đơn cử đã từng có trường hợp học sinh quên thẻ dự thi, nhà cách xa trường thi không kịp quay về lấy, tâm lý sẽ rất hoang mang, lo lắng. Khi đó, thầy phó hiệu trưởng ở ngoài sẽ viết giấy bảo lãnh để em được vào thi theo quy chế. Đồng thời động viên, khích lệ để học sinh ổn định tinh thần dự thi. Ngoài ra, các thầy cô cũng thường xuyên nhắc nhở các em đi thi đúng giờ. Trường hợp học sinh gặp vấn đề về sức khỏe thì có nhân viên y tế kịp thời hỗ trợ", thầy Bằng cho biết.

Đoàn thanh niên huyện Con Cuông (Nghệ An) hỗ trợ dọn, dẹp vệ sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông.

Tương tự, hơn 140 học sinh Trường THPT Tương Dương 2 cũng phải đến điểm thi tại Trường THPT Tương Dương 1 (huyện Tương Dương, Nghệ An). Theo thầy Trần Đình Mạnh – Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2: "Nói về vùng tuyển sinh, Trường THPT Tương Dương 1 có nhiều học sinh vùng sâu, vùng xa, lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Tuy nhiên, trong 3 năm THPT, các em thuê trọ đi học nên đã quen với trường lớp, đường sá, môi trường xung quanh. Còn học sinh trường chúng tôi sẽ có những bỡ ngỡ nhất định khi dự thi tại trường khác".

Vì vậy, nhà trường đã lập tổ hỗ trợ học sinh dự thi gồm 1 hiệu phó, 1 giáo viên và Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo đó, tổ hỗ trợ chịu trách nhiệm quản lý việc đi lại, đưa đón, lo ăn ở cho học sinh đi thi. Hai trường THPT Tương Dương 1 và 2 cũng đã họp ban giám hiệu để thống nhất phương án hỗ trợ cho học sinh, phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường xảy ra.

Hỗ trợ thí sinh, cán bộ coi thi tại vùng khó

Chiều 7/8, đội tình nguyện mùa thi Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) bắt đầu ra quân, túc trực tại điểm thi để hỗ trợ những thí sinh đến sớm. "Vừa qua, huyện đoàn Tương Dương cũng vận động xã hội hóa, dự kiến nấu 600 suất cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trong suốt 3 ngày thi. Ngoài ra, còn phát nước uống miễn phí, giúp trông giữ đồ, giúp đỡ thí sinh vòng ngoài", anh Lô Văn Giáp – Bí thư huyện đoàn Tương Dương cho hay.

Thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương, Nghệ An hỗ trợ phun thuốc kháng khuẩn tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1.

Thời điểm này, khu nhà ở nội trú Trường THPT Quế Phong (Nghệ An) vẫn có hơn 30 học sinh ở lại. Đây là những em có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở vùng sâu, biên giới Tri Lễ, Thông Thụ, Cắm Muộn, Quang Phong… 

Thầy Lê Thạc Phú – phụ trách quản sinh cho biết: "Đây là khu nhà ở nội trú cũ của Trường THPT Dân tộc nội trú Quế Phong (sau này chuyển thành trường THPT bình thường). Nhà trường đã cải tạo, tu sửa cho học sinh vào ở miễn phí. Vừa qua, các em lớp 12 đã hoàn thành ôn thi tốt nghiệp THPT và được cho nghỉ học. Tuy nhiên, có hơn 30 em đăng ký tiếp tục ở lại để học ôn cho đến ngày thi. Về phía nhà trường đã cắt cử giáo viên quản lý, đồng thời giúp đỡ các em trong học tập".

Học sinh Trường THPT Quế Phong miệt mài tự ôn tập trước ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thầy Nguyễn Hồng Tư – Phó hiệu trưởng, Phó trưởng điểm thi THPT Quế Phong cho biết thêm, khu nội trú ở trong khuôn viên trường, nên khi thí sinh đi thi, các phòng ở sẽ được niêm phong. Thi xong, gỡ niêm phong, các em quay lại phòng ở bình thường. Khu vực thi và khu ở nội trú có dải barie ngăn cách, có công an trực để đảm bảo an ninh, an toàn.

Cũng trong ngày 7/8, hơn 3.500 trưởng điểm, phó trưởng điểm, thư ký, cán bộ coi thi của 61 điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nghệ An đã đến nơi làm nhiệm vụ thi. Tất cả giám thị đều là giáo viên trường THPT trên địa bàn tỉnh. Theo quy chế, các hội đồng thi sẽ thực hiện coi thi chéo. Giám thị mỗi điểm đến từ 2 trường THPT, trong đó 1 trưởng điểm, 2 phó trưởng điểm, (1 phó trưởng điểm là Phó hiệu trưởng Trường THPT sở tại).

Cô trò Trường THPT Quỳ Châu (Nghệ An) thời điểm làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Cô Lê Thị Bình – Phó trưởng điểm - Phó hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: "Năm nay, điểm thi chúng tôi đón giám thị từ Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh) và THPT Nguyễn Đức Mậu (huyện Quỳnh Lưu) đến làm nhiệm vụ. 

Là môt huyện miền núi cao, điều kiện kinh tế khó khăn, tuy nhiên Ban chỉ đạo thi huyện Quỳ Châu cũng tạo điều kiện hỗ trợ tối đa các cán bộ làm nhiệm vụ thi đến địa bàn. Trong đó, liên hệ giúp nhà nghỉ, nhà ăn ở gần điểm thi. Phối hợp với các ban ngành đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, tuyên truyền, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các nhà hàng, quán ăn, tạo sự yên tâm cho cả thí sinh, phụ huynh và cán bộ làm nhiệm vụ thi".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm