rssheader

23/06/2021

Sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Duyên Vũ - 15/05/2021, 18:29 GMT+07 | Thời sự

Ứng dụng hiệu quả trên không gian mạng

Trong thời gian qua, nhiều thông điệp, nội dung thông tin chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và những điều cần biết về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được các bạn trẻ cụ thể hóa thành nhiều bộ infographic (đồ họa thông tin qua hình ảnh).

Những sản phẩm trực quan, sinh động, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu có sức thu hút đoàn viên, thanh niên, người dùng mạng xã hội. Mỗi ấn phẩm tuyên truyền nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và tương tác của người dùng mạng xã hội; cụ thể như: Bộ nhận diện “Kích hoạt phòng tuyến áo xanh thanh niên Thủ đô”, “Các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới”, “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”…

Cùng lúc với sản xuất các infographic, Thành đoàn Hà Nội ban hành file thu âm tuyên truyền về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị đoàn triển khai tuyên truyền thông qua mô hình “loa kéo thanh niên”, “tuyên truyền lưu động”; mở và duy trì chuyên mục “Hỏi - đáp về bầu cử” trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội, ban hành tờ tin Sinh hoạt chi đoàn cao điểm “Tháng 5 nhớ Bác”; xây dựng tài khoản Zalo Offical Account của Thành đoàn Hà Nội để đảm bảo kịp thời thông tin hai chiều giữa Đoàn Thanh niên Thành phố và các cấp bộ Đoàn Thủ đô...

Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội xây dựng 2 clip motiongraphic (video đồ họa) giới thiệu nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các quy định, thông điệp được truyền tải thông qua các nhân vật hoạt hình là“cử tri trẻ” mặc áo thanh niên Việt Nam, đeo khẩu trang cùng gam màu tổng thể bắt mắt, hấp dẫn, kèm theo đó là những “lời nhắc” ngắn gọn, dễ hiểu. Hai clip motiongraphic đã nhận được sự tán thưởng, thích thú của các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố và lan tỏa tới các tỉnh, thành bạn cùng đông đảo người dùng mạng xã hội.

Đã có rất nhiều bạn trẻ hào hứng chia sẻ hoặc tải về và đăng lại trên trang cá nhân cũng như gửi cho bạn bè.

Các đoàn viên lan tỏa thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”.

Với mong muốn lan tỏa rộng khắp hơnnhững hình ảnh đẹp và cổ vũ thanh thiếu nhi, các tầng lớp nhân dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử đồng thời tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Thành đoàn Hà Nội đã phát động và lan tỏa thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” trên mạng xã hội facebook, từ ngày 7/5 đến ngày bầu cử 23/5/2021. Thử thách vui nhộn này được phát động  trong các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô.

Trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội phát sóng clip tốp nhảy mẫu của Đoàn Thanh niên phường Quảng An (quận Tây Hồ), từ đó các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô tham gia hưởng ứng thử thách bằng cách nhảy cover theo động tác mẫu, hoặc sáng tạo thêm các động tác nhảy vui nhộn khác.

Miễn sao các động tác nhảy hòa quyện, phù hợp với nền nhạc và thông điệp tham gia bầu cử song song với tuyên truyền phòng dịch (nền nhạc do Fanpage Thành đoàn cung cấp). Yêu cầu khá mở, kích thích sự tìm tòi sáng tạo của giới trẻ, clip thực hiện đảm bảo các yếu tố phòng dịch và khắc họa nổi bật màu áo xanh thanh niên Thủ đô.

Để hoàn thành thử thách, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô cần đăng tải clip lên mạng xã hội của cá nhân, đơn vị  mình đang học tập, công tác (Youtube, Facebook,…) và gửi về để tổng hợp, lan tỏa trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội.

Thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” đã cho thấy sự lan tỏa không chỉ trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô mà còn nhận được hưởng ứng sâu rộng trong thanh niên cả nước. Nhiều clip tham gia thử thách được gửi về từ Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Huyện đoàn Đan Phượng, Gia Lâm, Đoàn cơ quan Thành đoàn,… mang đặc trưng, phong cách riêng của từng đơn vị, cho thấy sức sáng tạo dồi dào của thanh thiếu nhi Thủ đô và không khí hào hứng, phấn khởi hướng về ngày bầu cử.

Sáng tạo không ngừng, không giới hạn

Không chỉ tìm cách “chiếm lĩnh” không gian mạng để tiếp cận sâu rộng tới thanh, thiếu niên, nhi đồng, các cán bộ Đoàn còn khá nhạy bén trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền. Giữ vai trò cơ quan chuyên trách của Đoàn Thanh niên Thành phố, ngay tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, bộ QR code tuyên truyền bầu cử và QR code khai báo y tế cho khách đến liên hệ công tác được bố trí ngay tại cổng ra vào.

Giới thiệu bộ mã QR đa dụng.

Mã QR tuyên truyền bầu cử có tích hợp hệ thống đề cương tuyên truyền, infographic, clip nhảy cổ động, các clip đồ họa và file âm thanh tuyên truyền bầu cử gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19,…

Mã QR khai báo y tế khá linh hoạt, vừa giúp khách đến liên hệ công tác khai báo y tế nhanh thông qua scan bằng camera trên điện thoại hoặc qua ứng dụng Zalo, vừa giúp cơ quan Thành đoàn Hà Nội lưu lại thông tin người ra, vào cơ quan phục vụ khi cần rà soát hoặc truy vết những cá nhân liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ QRcode là ý tưởng sáng tạo được Chi đoàn Văn phòng Thành đoàn tham mưu triển khai gắn sát với nhiệm vụ chuyên môn của từng Ban, Văn phòng. Sản phẩm ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật tiên tiến trong đời sống  thực tế, thể hiện tinh thần xung kích và vai trò của người cán bộ Đoàn chuyên trách, gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động xã hội.

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động.

Phát huy sức sáng tạo, không chỉ Đoàn Thanh niên Thành phố mà các tổ chức Hội - Đội của Thủ đô, nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội cũng đã chủ động, sáng tạo trong thiết kế các ấn phẩm tuyên truyền của đơn vị mình, triển khai các công trình, phần việc sáng tạo.

Hội đồng Đội Thành phố xây dựng MV cổ vũ phòng dịch “Ở nhà là chống dịch”, Đoàn Thanh niên trường ĐH Dân lập Phương Đông phối hợp với Hội Người mù quận Thanh Xuân xây dựng bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới người khiếm thị; Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt sáng tác ca khúc cổ vũ bầu cử;…

Giới thiệu bộ tài liệu âm thanh cho người khiếm thị

Các cấp bộ Đoàn đồng loạt và duy trì các đội hình tuyên truyền lưu động, các đội hình thanh niên tình nguyện “hỗ trợ công tác bầu cử”, đội hình 3+, “phòng tuyến áo xanh” xung kích trực chốt phòng dịch tại các khu dân cư, ra quân vệ sinh môi trường quanh khu vực bầu cử,... thực hiện "nhiệm vụ kép", tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử và quyết liệt trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Các mô hình, phần việc sáng tạo được Thành đoàn Hà Nội triển khai đã và đang cổ vũ thanh niên, cử tri trẻ tích cực tham gia bầu cử gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Từ tinh thần khát khao sáng tạo, các tổ chức Đoàn cơ sở đã ứng dụng tối đa hiệu quả của tuyên truyền của “ảo” mà thật, biến những sản phẩm tuyên truyền  khô khan trở thành “cẩm nang” đồng hành với mỗi người trẻ và người dùng mạng xã hội. Những việc làm thiết thực này đã tác động mạnh mẽ tới ý thức và khơi mở mong muốn chung tay thể hiện trách nhiệm công dân của mỗi người, giúp người trẻ và mọi người dân hiểu được niềm vinh dự lẫn vai trò, trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu cử tri.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm