rssheader

21/01/2021

Quảng Bình: Hai người chết và mất tích do mưa lũ

Vĩnh Quý - 11/10/2020, 10:48 GMT+07 | Thời sự
Thị trấn Kiến Giang (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) bị nước lũ bao vây. Thị trấn Kiến Giang (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) bị nước lũ bao vây.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại tỉnh Quảng Bình cho thấy, hàng ngàn hộ dân của hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ, vùng “rốn lũ” Tân Hoá (huyện Minh Hoá) nhiều nơi vùng núi rẻo cao như xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh… vẫn đang bị nước lũ cô lập.

Mặc dù trong ngày 9/10, thời tiết tại Quảng Bình tiến triển tốt khi lượng mưa ít nên lượng nước đổ về các sông suối ít dẫn đến một số điểm ngập lụt bắt đầu có dấu hiệu nước rút. Tuy nhiên ở các vùng trũng, vùng ngập lụt tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ nước rút chậm nên vẫn tạo sự chia cắt giữa các xã các vùng…

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình tặng quà cho bà con vùng rốn lũ Tân Hoá (Minh Hoá)

Toàn tỉnh có hơn 500 trường học với hơn 123.000 học sinh đã phải nghĩ học để tránh lũ, đặc biệt là những khu vực ngập lụt nặng như xã Tân Hoá (Minh Hoá), xã Trường Sơn và vùng trũng của các huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ nước lũ làm ngập tại các trường học từ 0,5m trở lên. Hiện tại thiệt hại tại các trường học chưa được thống kê đầy đủ.

Tuy nhiên trước lũ, cán bộ giáo viên tại các trường học đã chủ động di chuyển các vật dụng, thiết bị, đồ dùng dạy học lên cao để tránh lũ và đảm bảo an toàn cơ sở vật chất khi mùa lũ đi qua.

Điện lực Quảng Bình kiểm tra thiết bị để cấp điện cho nhân dân đối với những vùng lũ lụt vừa rút

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp thị sát nắm tình hình đồng thời thăm hỏi động viên và chia sẻ cùng bà con nhân dân vùng lũ.

Báo cáo nhanh của Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, đến sáng nay (11/10), mực nước lũ tại Quảng Bình vẫn đang còn lớn. Mưa to ở một số địa phương làm lũ có chiều hướng tăng lên.

Toàn tỉnh đã có 1 người chết và 1 người mất tích. Theo đó, ông Nguyễn Văn Q. (sinh năm 1973, trú xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, đi khỏi nhà từ 16h ngày 8/10. Đến chiều 10/10, người thân và lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể ông.

Nước lũ làm ngập các xã vùng trũng tại huyện Lệ Thuỷ

Trước đó, bà Hồ Thị Liêu (sinh năm 1973, trú xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), khi đi qua suối đã trượt chân ngã, bị lũ cuốn mất tích. Cũng tại xã Dân Hóa, bà Hồ Thị Núc (sinh năm 1979 ở bản Ba Looc), trong lúc đi xúc cá thì bị điện giật (do cột điện đổ). Rất may, người dân phát hiện kịp thời và đưa đi bà Núc cấp cứu nên đã qua cơn nguy kịch.

Tại “rốn lũ” Tân Hoá, ông Vũ Đại Thắng đã chia sẻ với những khó khăn mà người dân vùng lũ gặp phải đồng thời ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ và nhân dân huyện Minh Hoá nói riêng và toàn tỉnh nói chung trong việc chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền địa phương và người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn khi ứng phó với mưa lũ…

Nước lũ làm ngập các tuyến đường huyết mạch nối liền các xã tại huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong khoảng 10 ngày tới, miền Trung khả năng đối mặt với 3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Hiện nay, trên Biển Đông đang xuất hiện một áp thấp nhiệt đới cách đất liền các tỉnh Quảng Nam – Bình Định khoảng 450-550km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về khu vực các tỉnh Quảng Nam – Bình Định. ATNĐ/bão sẽ gây ra một đợt mưa rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

Người dân di chuyển trên nước lũ tại xã Tân Hoá (Minh Hoá - Quảng Bình)

Trong 4 ngày tới, các địa phương từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có tổng lượng mưa phổ biến 500-700mm, có nơi trên 700mm.  Quảng Trị mưa từ 300-500mm; Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên 200-400mm. Nam Hà Tĩnh 100-200mm; Kon Tum, Gia Lai 200-300mm.

Không loại trừ cục bộ có nơi mưa với cường độ rất lớn, trong thời gian ngắn, đặc biệt khi ATNĐ áp sát đất liền. Đây là nguy cơ lớn đối với lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Như vậy, chỉ trong khoảng 10 ngày tới, khả năng có 3 xoáy thuận nhiệt đới (bão và ATNĐ) nhiệt đợt và 2 đợt không khí lạnh tác động đến miền Trung nước ta. Do đó, khu vực này sẽ có mưa liên tục và chưa thể xác định thời gian chấm dứt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm