rssheader

22/10/2020

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh

Nguồn: Văn phòng Chính phủ - 09/05/2016, 22:51 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào thành quả chung của cả nước về thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Nghệ An rà soát lại các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Đảng bộ của tỉnh, bám sát chỉ đạo của Chính phủ tại các Nghị quyết 01, 19 và sắp tới là Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp để triển khai quyết liệt các công việc đặt ra với các chỉ tiêu đánh giá cụ thể.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tỉnh Nghệ An phải thay đổi tư duy để phát triển bằng các chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế thị trường, chứ xin vốn từ ngân sách sẽ không hiệu quả. Phải lấy ngắn nuôi dài, tính từng bước một”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Nghệ An lập tổ công tác rà soát lại các dự án trọng điểm mà tỉnh xác định để tập trung đầu tư cho các dự án cấp thiết nhất, tránh dàn trải, lãng phí.

Cho ý kiến về các dự án có tính chất then chốt thúc đẩy kinh tế-xã hội của Nghệ An trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh lập đề án riêng cho trục giao thông Vinh-Cửa Lò, đưa trục này trở thành nơi thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, khu triển lãm, du lịch, đô thị, thương mại.

Với đô thị biển Cửa Lò, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Nghệ An quy hoạch lại căn cơ về xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội đi liền với sắp xếp lại việc làm, sinh kế cho người dân và kêu gọi các nhà đầu tư nâng cấp hạ tầng. Đối với dự án cầu Cửa Hội, Nghệ An cần phối hợp với Hà Tĩnh khẩn trương báo cáo Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ cho ý kiến. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh nhanh chóng tạo điều kiện để nhà đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 của cảng nước sâu ở xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc), tạo ra cửa ngõ xuất khẩu hàng hóa chuyên dụng cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An tập trung mọi điều kiện để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại địa phương diễn ra thành công. 

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 của tỉnh đạt 7,89%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 29 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2 lần so với năm 2010. 

Chiều 9/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận Hà Tĩnh là tỉnh năng động trong phát triển kinh tế - xã hội, có tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả.

Để Hà Tĩnh phát triển vững mạnh hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của tỉnh xây dựng 2 đề án đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và ven biển đến năm 2025 và đề án phát triển Khu di tích Danh nhân văn hóa thế giới- đại thi hào Nguyễn Du xứng tầm Khu di tích cấp quốc gia để trình Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển nếu cải cách tốt thể chế, đẩy mạnh cải cách nền hành chính công vụ. “Trong thực hiện các nhiệm vụ, nếu ai làm không tốt xin mời đứng sang một bên để người khác làm”, Phó Thủ tướng nói.

Với một số đề xuất Chính phủ bố trí vốn để đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cân đối, xem xét để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý Hà Tĩnh cần làm tốt công tác chuẩn bị và phục vụ bầu cử để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trở thành ngày hội của toàn dân, lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất tham gia vào Quốc hội và HĐND.

Liên quan đến sự cố hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh liên quan triển khai kịp thời Quyết định 772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, đúng đối tượng và đúng quy định.

“Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của Nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt 17,5% vào năm 2015. Cơ cấu kinh tể tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người năm đạt 39 triệu đồng/người/năm. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm